mask

Giá bán tăng cao, nhiều trại cam Vinh 'găm' hàng Tết

(Baonghean.vn) - Do thời tiết bất lợi nên năm nay, hầu như các vùng trồng cam trên địa bàn tỉnh đều mất mùa, năng suất và sản lượng giảm sút, trong khi chi phí đầu tư cho cây cam đều tăng. Tuy nhiên, giá cam tăng cao giúp người trồng cam phấn khởi bước vào vụ thu hoạch…
0:00 / 0:00
0:00
Giá bán tăng cao, nhiều trại cam Vinh 'găm' hàng Tết ảnh 1

So với mọi năm, năm nay, năng suất cam giảm và chín muộn hơn. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình chị Lê Thị Hương ở xã Đỉnh Sơn (Anh Sơn) trồng 2ha cam theo hướng hữu cơ, chuẩn VietGAP. Đầu năm, trời mưa nhiều nên tỷ lệ đậu quả ở vườn nhà chị đạt thấp. Đến khi cam bắt đầu mọng nước thì lại gặp bão, mưa kéo dài nên quả rụng, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng cam.

Chị Hương cho biết: “So với năm ngoái thì năng suất cam có giảm. Nhờ chăm sóc tốt nên cam vẫn đạt khoảng 17 tấn/ha (giảm 3 - 4 tấn so với vụ cam trước). Hiện chúng tôi đã mở trại bán gần 1 tuần nay. Giá cam 50.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước 10.000 - 15.000 đồng/kg. Hiện, trại đang chọn cắt bán những quả cam đã đủ độ chín và thu hoạch dần từ giờ đến Tết. Giá cam cao nên vẫn có lãi trong bối cảnh chi phí cho cây cam tăng cao, năng suất cam giảm”.

Giá bán tăng cao, nhiều trại cam Vinh 'găm' hàng Tết ảnh 2

Dù chi phí đầu vào cao, cam mất mùa hơn mọi năm nhưng bù lại, giá cam đầu mùa khá cao. Ảnh: Thanh Phúc

Cũng là trang trại canh tác cam theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên trang trại cam của anh Trần Điển Vi, xóm Sướn, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương từ lâu được nhiều người biết đến và rất ưa chuộng. 5ha cam với sản lượng khoảng 50-60 tấn, hiện đang thu hoạch lứa đầu khoảng 30-35 tấn, còn khoảng 20 tấn nữa sẽ chín vào dịp Tết. Đến nay, toàn bộ 35 tấn cam của trang trại đã có khách đặt hàng từ trước. “Cam cắt tại vườn với giá 50.000-55.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái khoảng 12-15.000 đồng/kg. Toàn bộ số lượng cam đã được các đại lý và khách lẻ đặt hàng từ trước”, anh Vi cho biết thêm.

Giá bán tăng cao, nhiều trại cam Vinh 'găm' hàng Tết ảnh 3

Giá cam loại 1 tại vườn hiện dao động 50.000-60.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Theo dự báo, giá cam thời gian tới chắc chắn sẽ tiếp tục tăng. Nguyên nhân là do, diện tích trồng cam năm nay giảm sút mạnh, do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết nên cam mất mùa, năng suất sụt giảm nên cam trở nên khan hiếm hơn trước trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Do đó, nhiều trại cam, nhất là các trại có cam chín vào dịp cận Tết đã không nhận tiền đặt cọc trước của khách hàng. Anh Nguyễn Đình Ân, chủ trại cam Ân Thơm ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành có 2ha cam kinh doanh vào năm thứ 5.

Giá bán tăng cao, nhiều trại cam Vinh 'găm' hàng Tết ảnh 4

Giá cam cao nên các nhà vườn rất phấn khởi. Ảnh: Thanh Phúc

So với các năm trước thì năm nay, cam chín muộn hơn 10-15 ngày và năng suất dự kiến cũng giảm khoảng 5 tấn/ha, chỉ đạt khoảng 13 tấn/ha. Tuy nhiên, giá cam loại 1 đã được nhiều thương lái đặt mua với giá 40.000 đồng/kg.“Năm ngoái, giá cam cao nhất tại vườn là 25.000 - 27.000 đồng/kg, năm nay giá cao hơn từ 10-15 giá nên người trồng cam rất phấn khởi.

Hiện nay, một số diện tích cam chín muộn vào dịp Tết thương lái cũng đặt cọc trước nhưng tôi không nhận cọc vì chắc chắn giá cam sẽ còn tăng cao, có khi sẽ tăng vọt vào dịp Tết nên chúng tôi chủ động “găm" hàng chờ giá lên”, anh Nguyễn Đình Ân cho biết.

Giá bán tăng cao, nhiều trại cam Vinh 'găm' hàng Tết ảnh 5

Trại cam của anh Trần Điển Vi ở huyện Thanh Chương đã được các đại lý đặt hàng từ trước. Ảnh: Thanh Phúc

Theo thống kê, vụ cam 2022 toàn tỉnh có 3.000ha cam kinh doanh. Vụ cam năm nay do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết nên tỷ lệ đậu quả thấp, khi cam gần đến kỳ thu hoạch lại gặp mưa lớn kéo dài nên quả rụng nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng cam.

Tuy nhiên, giá cam tăng cao nên người dân rất phấn khởi khi bước vào vụ thu hoạch. Cùng với canh tác cam theo hướng hữu cơ VietGAP thì hiện nay, các nhà vườn đã phát huy lợi thế thương mại điện tử để quảng bá, kết nối tiêu thụ cam. Nhờ đó, đầu ra được mở rộng, cam Vinh được thị trường đón nhận, giá cả nhờ đó cũng cao hơn.

Giá bán tăng cao, nhiều trại cam Vinh 'găm' hàng Tết ảnh 6

Nhiều trại cam chưa vội bán dù đã đủ độ chín để thu hoạch. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Hưng Tâm, chủ đầu mối chuyên kinh doanh cam Vinh tại phường Vinh Tân (TP. Vinh) cho biết: "Mùa cam trước, mỗi ngày tôi thu mua 3-5 tấn cam Vinh ở các địa phương Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Con Cuông, Anh Sơn, Yên Thành và nhập cho các đại lý nội tỉnh, ngoại tỉnh. Năm nay, cam rất khó mua, giá cao và hàng khan hiếm. Do đó, ngoài cam Vinh tôi phải nhập thêm cam Hà Tĩnh mới đủ cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, cam Vinh vẫn đắt khách hơn dù giá bán cao hơn".

Tin mới