mask

Gia cảnh đáng thương của 2 thiếu nữ trốn khỏi bãi vàng

(Baonghean.vn) - Nghe tin con gái Lò Thị Xí trốn khỏi bãi vàng, chị Lò Mẹ Tang ở xã Bắc Lý - Kỳ Sơn (Nghệ An) chỉ ngồi im như thóc. Chị bảo nhớ con nhưng vì gia cảnh quá nghèo khó nên phải chấp nhận cho đứa con mới 14 tuổi vào bãi vàng lao động.

Phải rất vất vả chúng tôi mới đến được bản Phia Khăm 2. Bản nằm dưới một thung lũng với những con dốc quanh co, một bên là vực núi. Phia Khăm 2 như 1 ốc đảo cỏn con, một bộ tộc bị lãng quên giữa đại ngàn xứ Nghệ. Đây là 1 trong 11 bản Khơ mú thuộc xã biên giới Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Ở đây hầu hết trẻ nhỏ đều ở truồng. Những cư dân lớn tuổi hơn thấy khách lạ xuất hiện thì kéo đến chật kín ngôi nhà của em Lò Thị Xí. Qua bức ảnh trên mạng, hầu như cả bản đều nhận ra người quen.

Căn nhà lợp lá cọ, phên nứa, sàn tre rung lên kẽo kẹt theo nhịp bước của chúng tôi. Căn nhà vắng teo vì chị Lò Mẹ Tang và anh Lò Phò Tang, cha mẹ của Xí đang lên rẫy gần nhà. Một lúc sau, bà mẹ xuất hiện. Sau một hồi lâu hội ý cùng những người trong bản, người phụ nữ có vẻ ngoài của một bà lão 50 tuổi cho biết bản thân sinh năm 1978, chồng là anh Lò Phò Tang sinh năm 1971 đang lên rẫy, tối mịt mới về.

Khi chúng tôi hỏi chuyện, chị chỉ ngồi im như vì không giao tiếp được tiếng Kinh.Trong căn nhà sàn tre với những lỗ hổng có thể lọt cả 1 người lớn, ngoài chiếc giường gỗ đặt ở gian ngoài, chẳng còn thứ gì đáng giá hơn.

Căn nhà lụp xụp nơi gia đình anh Lò Phò Tang đang sinh sống.
Căn nhà lụp xụp nơi gia đình anh Lò Phò Tang đang sinh sống.

Qua phiên dịch của ông Xeo Phò Diên, cán bộ y tế bản Phia Khăm 2, chị Lò Mẹ Tang cho biết: Con gái vừa gọi điện về báo đã về đến Quảng Bình. Phải đến mai mới về đến Kỳ Sơn. Gia đình đang từng phút từng giờ mong con gái trở về.

Xí là con thứ 2 trong gia đình có 6 người con. Lớn nhất là cô bé tên Tang, đứa nhỏ nhất còn ẵm ngửa trên tay. Cả Tang và Xí đều đang lao động tại một bãi vàng ở Quảng Nam vừa trốn về và được công an giải cứu một ngày trước. 

Mẹ con chị Lò Mẹ Tang đang từng giờ trông ngóng tin Lò Thị Xí.
Mẹ con chị Lò Mẹ Tang đang từng giờ trông ngóng tin Lò Thị Xí.

Bà mẹ không nhớ rõ năm mình cưới chồng, chỉ nhớ đứa con lớn nhất 15 tuổi, đứa thứ hai mới qua tuổi 14. Cả hai đều đã bỏ dở việc học, ở nhà chẳng biết làm gì nên theo chúng bạn vào bãi vàng cách đây 2 tháng.

Hai đứa con đã không liên lạc với gia đình cả tháng nay. Cho đến chiều tối 26/4 Xí gọi về bảo là đã trốn khỏi bãi vàng và “đang ở cùng công an ở Khâm Đức (thuộc huyện Phước Sơn – Quảng Nam – PV) tôi rất lo vì chỉ có tin tức của đứa em, đứa chị thì không gọi được”.

Nghe tin cháu Lò Thị Xí trốn từ bãi vàng Quảng Nam về, mọi người quanh bản đều đến hỏi thăm và động viên.
Nghe tin cháu Lò Thị Xí trốn từ bãi vàng Quảng Nam về, mọi người quanh bản đều đến hỏi thăm và động viên.

 Trao đổi qua điện thoại, Xí cho biết: “Cháu trốn vì bị bắt làm việc cà ngày, cả đêm. Kêu mệt thì bị họ đánh đập”. Bé gái 14 tuổi còn cho biết thêm cùng lao động tại bãi vàng có còn có khoảng 100 người cùng cư trú ở xã Bắc Lý độ tuổi từ 13 – 20. Hiện cô và một người nữa là Moong Thị Sắc (không phải Moong Thị Khất như đưa tin) đang được công an huyện Phước Sơn (Quảng Nam) trên đường đưa về đoàn tụ cùng gia đình.

So với gia cảnh Lò Phò Tang, gia đình ông Moong Phò Quế (bố em Moong Thị Sắc) có phần khá giả hơn.
So với gia cảnh Lò Phò Tang, gia đình ông Moong Phò Quế (bố em Moong Thị Sắc) có phần khá giả hơn.

Còn ông Moong Phò Quế, một thương binh ở bản Huồi Cáng (Bắc Lý) cho biết bản thân cũng đã nhận được điện thoại của con gái. Ông Quế cho biết bản thân từng là cán bộ xã nghỉ hưu nhưng không khuyên được cô con gái đang tuổi ăn, tuổi lớn đi tìm vàng ở xứ người.

Cách đây 2 tháng, Moong Thị Sắc đang học dở lớp 10 thì bỏ về nhà, một thời gian ngắn sau đó thì theo bạn rủ rê đã trốn vào bãi vàng, không ai khuyên can được. Người cựu binh này cho biết khi nghe tin con trốn khỏi bãi vàng và được công an cứu giúp cảm thấy rất vui. Ông Quế cho biết sẽ giáo dục con kỹ hơn và sẽ coi đây là một bài học cho con cái.

Ông Moong Phò Quế cho biết rất vui vì con đã được trở về.
Ông Moong Phò Quế cho biết rất vui vì con đã được trở về.

Thông tin từ Công an xã hiện tình hình lao động địa phương đi khỏi địa bàn rất khó kiểm soát, nhất là những người đi lao động tại các bãi vàng ở Quảng Nam biến động thường xuyên. Cũng theo số liệu mới nhất từ Công an xã Bắc Lý hiện có 163 người đang lao động ngoài địa phương. Họ được gọi là “những người đi công ty”. Trong số này có 20 người đang lao động tại các bãi vàng ở Quảng Nam, 55 người không rõ nơi làm việc. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Khuê - Bun My

Tin mới