Gia cảnh khó khăn của giám đốc công ty nhập hơn 10 tấn ngà voi

(Baonghean.vn) - Người đàn ông quê Nghệ An nói rằng, ông được người cháu nhờ đứng tên và không hề hay biết đến hoạt động của công ty này.

Trung tuần tháng 11, như thường lệ, ông Nguyễn Xuân Sử (44 tuổi, xóm Đoàn Kết, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp), tất bật với công việc sửa chữa điện cho người dân trong làng. Khách hàng không nhiều, công việc chẳng mang lại thu nhập cao để nuôi sống gia đình, những ngày rảnh rỗi, ông Sử còn kiêm luôn nghề “thợ đụng”, tức ai thuê gì làm nấy. Ngoài ra, theo lãnh đạo xã Nghĩa Xuân, nhiều năm nay ông Sử còn là dân quân tự vệ của xã.

Ông Nguyễn Xuân Sử. Ảnh: HT
Ông Nguyễn Xuân Sử. Ảnh: HT

Nhìn gia cảnh ông Sử, không ai nghĩ rằng, ông lại là giám đốc của một công ty vừa bị phát hiện buôn lậu hơn 10 tấn ngà voi từ châu Phi về Việt Nam.

Theo đó, ngày 4/10, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an), Bộ đội Biên phòng và Hải quan Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện một lô hàng hơn 10 tấn ngà voi cắt khúc, vảy tê tê và nhựa phế phẩm từ Nigeria đang làm thủ tục nhập cảng Tiên Sa.

Số ngà voi bị bắt giữ hơn tháng trước ở Đà Nẵng.
Số ngà voi bị bắt giữ hơn tháng trước ở Đà Nẵng.

Lô hàng được xác định là của Công ty TNHH Thiên Trường Sử có trụ sở đăng ký kinh doanh là tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. Giám đốc công ty là ông Nguyễn Xuân Sử. Tuy nhiên, theo lời của vị giám đốc này, ông không hề hay biết đến “thương vụ khủng” này cũng như mọi hoạt động khác của công ty.

Ông Sử nói rằng, việc ông đứng tên Công ty Thiên Trường Sử là do đứa cháu nhờ. Nghĩ là chú cháu nên cũng không có nghi ngờ gì, và cũng không biết là hoạt động ngành nghề gì.

“Tôi chỉ photo CMND và ký vào đơn xin thành lập công ty, chữ ký cũng chỉ ký chữ Sử thông thường chứ còn không biết công ty hoạt động như thế nào. Ngày nghe tin công ty mình đứng tên bị bắt lô hàng trên thì mới biết chứ không biết chuyện gì. Tôi cũng không có được hưởng lương gì của công ty, không điều hành công ty ngày nào cũng không biết công ty hoạt động như thế nào, có bao nhiêu người…”, ông Sử nói.

Ngôi nhà của ông Sử. Ảnh: HT
Ngôi nhà của ông Sử. Ảnh: HT

Người đàn ông này cho hay, người cháu nhờ anh đứng tên là Lê Anh Tuấn (34 tuổi, cùng trú tại xã Nghĩa Xuân). Tuấn trước đây có doanh nghiệp vận tải, sau đó đi làm ăn ở đâu đó xa anh không biết.

“Liên lạc lại với cháu để hỏi đầu đuôi việc này nhưng không liên lạc được, không ai biết cháu ở đâu. Công an có mời tôi vào Đà Nẵng một tuần để lấy lời khai, tôi cũng khai mọi việc như với các chú thôi, rồi công an cho tôi về nhà…”, ông Sử nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Chính – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân cho hay, khi báo, đài đăng tin về vụ bắt lô hàng 10 tấn ngà voi và vảy tê tê trái phép, chính quyền mới biết ở địa phương có Công ty Thiên Trường Sử.

“Nếu ở địa phương có doanh nghiệp lớn như thế này thì địa phương phải mừng lắm, ít nhất cũng đóng thuế cho địa phương được ít nhiều, tạo công ăn việc làm hay làm các công tác an sinh xã hội”, ông Chính nói.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân cho hay, ông Sử có hoàn cảnh khó khăn, mẹ già đau yếu, mới lập gia đình được một năm nay và chưa có con. Ngôi nhà vị “giám đốc bất đắc dĩ” này nằm sâu trong con ngõ bằng đất đá, căn nhà cấp 4 bình thường khác với các vị giám đốc khác. Căn nhà dưới, người mẹ già đau ốm nhiều năm nằm kêu vì cơn đau, người vợ mới cưới vừa từ đâu về, chị cười bảo “vợ giám đốc đang đi xin rau về ăn tối đâu các chú”, trên tay là nắm rau lang mới hái bên nhà hàng xóm.

Ông Đinh Trọng Thường – Trưởng Công an xã Nghĩa Xuân cho biết, sau khi xảy ra sự việc thì phía Công an Đà Nẵng, Công an Quỳ Hợp  đã đến địa phương tìm hiểu về nhân thân cũng như hoạt động của công ty. Từ trước đến nay, công ty hoạt động như thế nào cũng không ai biết, ông Sử được công an làm việc nhiều lần, được triệu tập vào Đà Nẵng để làm việc sau đó cho về nhà. Từ trước đến nay, ông Sử không có dấu hiệu gì vi phạm pháp luật mà còn là người hiền lành.

Tin mới