mask

Gia cảnh khó khăn của nữ sinh bị bồn nước đè dập phổi, gãy xương đùi

(Baonghean.vn) - Cuộc sống gia đình cháu Dương Thị Minh Thảo (15 tuổi) ở xã Văn Sơn (Đô Lương) vốn đã khó khăn chật vật, từ khi cháu bị bồn nước đổ sập lên người làm dập phổi, gãy xương đùi phải đi bệnh viện chữa trị, gia cảnh lại càng túng quẫn hơn.

Sau gần 1 tháng điều trị tại các bệnh viện, chiều 24/4, cháu Thảo đã được mẹ đưa từ Bệnh viện Nhi Nghệ An về nhà để dưỡng bệnh. Ngôi nhà nhỏ của bà ngoại ở xóm 4, xã Văn Sơn là nơi mẹ con Thảo tá túc trong nhiều năm qua.

Chị Trần Nguyễn Thị Hòa (39 tuổi) mẹ cháu Thảo cho biết, do điều kiện gia đình khó khăn, chưa có nhà ở, vợ chồng chị phải đưa con về ở nhờ nhà bà ngoại. 4 mẹ con, bà cháu sống trong ngôi nhà chật hẹp lợp pro xi măng, tường bong, gạch lở, mỗi lần mưa gió phải dùng bạt để che chắn.

Ngôi nhà nhỏ ở xóm 4 xã Văn Sơn, nơi gia đình Thảo đang ở nhờ bà ngoại
Ngôi nhà nhỏ ở xóm 4, xã Văn Sơn (Đô Lương) nơi gia đình Thảo đang ở nhờ bà ngoại. Ảnh: Huy Thư

“Nhà chưa có nhà tắm, nên vợ chồng tui đã tận dụng bức tường rào kê lên đó 2 thanh gỗ và gác bồn nước lên để tắm. Do thanh gỗ lâu ngày mục gãy, làm bồn nước đổ sập xuống khiến cháu gặp nạn” – chị Hòa nói.

Theo lời kể của chị Hòa, ngày 29/3, trong khi cháu Thảo đang tắm ở nhà tắm thì bất ngờ bồn nước 500 lít ở trên đầu đổ ập xuống. Lúc xảy ra sự cố chỉ có bà ngoại cháu là cụ Nguyễn Thị Tiến (82 tuổi) ở nhà. Nghe cụ kêu cứu, mọi người xung quanh chạy đến khiêng bồn nước, kéo cháu ra và chở đi bệnh viện. Từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, cháu được chuyển xuống Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Tại đây, bác sĩ cho biết: cháu Thảo bị đa chấn thương, dập nát thùy phổi, đứt động mạch phổi, tràn máu, khí màng phổi, gãy xương đùi trái, hôn mê bất tỉnh, tình trạng nguy kịch. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, Thảo đã qua 3 lần phẫu thuật, phải truyền tới 9 lít máu. 

Bồn nước gây thương tích cho háu Thảo
Bồn nước đổ sập méo mó đã gây thương tích cho cháu Thảo. Ảnh: Huy Thư

Sau hơn 20 ngày điều trị, cháu đã hồi tỉnh, vượt qua cơn hiểm nghèo. Những ngày qua, sức khỏe của cháu đã tiến triển tốt, bệnh viện cho xuất viện về nhà. Hiện cháu đã uống được sữa và ăn được cháo. Cháu chưa tự di chuyển được vì chiếc chân gãy đóng đinh chưa lành, mọi sinh hoạt đều do mẹ và bà giúp đỡ.

Được biết, cháu Thảo là con đầu trong gia đình có 2 chị em (em trai đang học lớp 3). Bản thân Thảo đang học lớp 9C, Trường THCS Nguyễn Thái Nhự. Tuy điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng Thảo vẫn luôn cố gắng học tập tốt. Điểm tổng kết hàng năm thường đứng đầu lớp.

Từ lớp 1 đến lớp 9, năm nào Thảo cũng được giấy khen của nhà trường. Những ngày nằm trên giường bệnh Thảo rất nhớ lớp, bạn bè, thầy cô và mong muốn lành bệnh để được đi học.  

Bà ngoại đang chăm sóc Thảo
Mẹ đi làm, bà ngoại (82 tuổi) ở nhà chăm sóc cho Thảo. Ảnh: Huy Thư

Những ngày con gái gặp nạn, chỉ mỗi mẹ cháu lo lắng, chạy vạy, vì bố cháu đang phải cách ly ở Vũng Tàu. Theo chị Hòa, vợ chồng chị là nông dân, ngoài làm mấy sào ruộng, còn làm thêm nghề phụ để kiếm tiền nuôi con. Mấy năm qua, mỗi mình chị chạy chợ bán rau để trang trải chi tiêu trong nhà. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình vẫn không vươn lên được, khó khăn cứ chồng chất.

Trong chật vật, anh Dương Văn Tâm (48 tuổi) chồng chị mong muốn “đổi đời” đã quyết định vay mượn để đi Nga làm ăn. Nào ngờ sang Nga 2 năm gặp lúc dịch bệnh, cũng chỉ “giữ được mạng sống”, chứ không kiếm được tiền bạc gì để gửi về giúp đỡ vợ con. Nghe tin con bị nạn, nhờ sự hỗ trợ của anh em đồng hương, người Việt ở Nga, anh mới có được tấm vé máy bay về nước. 

Hiện sức khỏe chủa cháu Thảo đang còn yếu, chân trái gãy xương, chưa đi lại được.
Hiện sức khỏe của cháu Thảo đang còn yếu, chân trái gãy xương, chưa đi lại được. Ảnh: Huy Thư

Nói về gia đình mẹ con cháu Thảo, bà Đinh Thị Hảo – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Văn Sơn cho biết: Gia đình chị Trần Nguyễn Thị Hòa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là từ khi cháu Thảo bị tai nạn, càng thêm túng quẫn, phải vay mượn khắp nơi.

Hiểu được hoàn cảnh gia đình chị, Hội cũng đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên; đồng thời phát động, kêu gọi chị em phụ nữ trong xã cũng như người dân địa phương chung tay quyên góp, nhằm chia sẻ  với gia đình chị trong lúc khó khăn, hoạn nạn. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Trần Nguyễn Thị Hòa, xóm 4, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. ĐT 0396 074 597. Hoặc STK cháu của chị Hòa: Nguyễn Thị Thủy 970422 92300 58179, Ngân hàng Quân đội.

Tin mới