mask

Gia đình 4 người Nghệ An đạp xe từ Đồng Nai về quê tránh dịch

(Baonghean.vn) - Trong tình cảnh tiền ăn sắp hết, thất nghiệp vì Covid-19, gia đình 4 người quyết định mua xe đạp vượt hàng nghìn km để về quê Nghệ An.

Chiều tối 19/7, Võ Thanh Bình (28 tuổi, quê ở xóm 6, xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc) cho biết, cả gia đình 4 người của anh vừa có kết quả âm tính với Covid-19 sau khi được test nhanh tại một trạm y tế ở TP Tháp Chàm (Ninh Thuận). Hiện nay, 4 người đang cách ly tại một căn phòng ở ga Tháp Chàm, chờ lên tàu hỏa để về quê sau khi một số nhà hảo tâm đã bỏ tiền mua vé tàu để tặng. 

Tuy nhiên, phải đến ngày 21/7 chuyến tàu mới xuất phát để đưa gia đình anh về Nghệ An. Đây là gia đình đã tự đạp xe đạp suốt 10 ngày qua từ Đồng Nai để về quê Nghệ An.

Gia đình 4 người của Bình gồm chị gái (30 tuổi), con của chị gái mới 12 tuổi và mẹ Bình (51 tuổi), thuê một phòng trọ nhỏ ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai) để làm thuê nhiều năm nay. Bình kể rằng, cách đây không lâu, mẹ cậu bị tai biến, số tiền tích góp không đủ để chạy chữa, cậu phải đi vay nặng lãi. Sau khi ra viện, bà cũng không thể tiếp tục làm công nhân, phải ở nhà trọ chăm cháu. Bình và chị gái làm thuê tại công ty với mức lương rất bèo bọt. Tuy nhiên, Bình nói rằng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bình và chị gái thất nghiệp 3 tháng nay. 

Gia đình 4 người của Binh đạp xe đạp về quê. Ảnh: CACC
Gia đình 4 người của Bình đạp xe đạp về quê. Ảnh: CACC

"Ở lại thì hết giãn cách đợt này lại đến đợt khác, cũng chẳng xin được việc, trong khi chi phí thì ngày càng tăng cao. Cách đây không lâu, em đi chợ hỏi mua bó rau muống bị hét giá đến 30.000 đồng. Kể từ đó, gia đình em quyết định về quê. Bởi nếu ở lại thì sẽ không lâu nữa cũng hết tiền ăn", Bình kể và cho hay, anh sau đó ra bán một chiếc điện thoại để lấy tiền mua vé xe khách về quê. Tuy nhiên, đứng ở quốc lộ cả buổi cả nhà vẫn không bắt được xe. 

"Một phần vì xe khách rất khó bắt, một phần cũng không có tiền nên gia đình em quyết định đi mua 2 chiếc xe đạp hết 700.000 đồng để về quê", nam công nhân kể. Ngày 9/7, gia đình anh xuất phát. Bình đạp xe chở bà mẹ tai biến, còn chị gái chở đứa con gái 12 tuổi của cô. Mãi đến 10 ngày sau, cả gia đình mới vượt được gần 300 km, tới địa phận huyện Ninh Phước (tỉnh Bình Thuận). 

Bình đạp xe chở mẹ, con chị gái chở đứa con 12 tuổi. Ảnh: CACC
Bình đạp xe chở mẹ, còn chị gái chở đứa con 12 tuổi. Ảnh: CACC

Khi tới chốt kiểm soát ở thị trấn Ninh Phước, Bình chủ động khai báo y tế. Khi biết được hoàn cảnh của gia đình Bình, các chiến sỹ công an cũng như người dân địa phương đã hỗ trợ thực phẩm. Có người còn bỏ tiền mua vé tàu cho cả gia đình về quê và có một nhà hảo tâm tặng thêm 10 triệu đồng cho gia đình.

Cũng theo Bình, suốt 10 ngày qua, do không có tiền nên mỗi tối, cả gia đình thường ngủ ở ven đường. "Cứ đạp đến khi nào mệt thì kiếm chỗ nào an toàn rồi cả gia đình trải áo mưa ra ngủ", Bình nói và cho rằng, bây giờ chỉ mong sớm được về đến quê nhà.

Anh đồng thời cũng mong muốn, thông qua Báo Nghệ An gửi lời cảm ơn tới một số nhà hảo tâm ở Ninh Thuận đã hỗ trợ gia đình anh. 

Tin mới