mask

Gia đình nghèo miền Tây Nghệ An có 3 cô con gái tài sắc vẹn toàn

(Baonghean.vn)- Đó là gia đình ông Pay Văn Tiến và bà Lương Thị Nga người dân tộc Thái ở xã Mường Nọc, huyện Quế Phong (Nghệ An). Gia đình có 3 cô con gái nổi tiếng học giỏi nết na, xinh đẹp. 

Bà Lương Thị Nga và 3 cô con gái xinh đẹp, học giỏi, nết na của mình. Ảnh: Hùng Cường
Bà Lương Thị Nga và 3 cô con gái xinh đẹp, học giỏi, nết na của mình. Ảnh: Hùng Cường

Gia đình họ Pay này có 4 cô con gái là: Pay Thị Hồng, Pay Thị Hà, Pay Thị Huyền và Pay Thị Hương. Trước đây gia đình ông Tiến, bà Nga sinh sống tại huyện Tương Dương. Sau khi ông mất, vì hoàn cảnh quá nghèo khó, bà Nga quyết định đưa các con về Mường Nọc mưu sinh. Thương mẹ, thương các em, người chị đầu Pay Thị Hồng (sinh năm 1989) phải nghỉ học từ khi 14 tuổi. Hồng đi làm giúp việc tại TP. Vinh, được đồng nào cô đều gửi về quê cho mẹ để giúp các em ăn học. Đó có thể coi là những tháng ngày cơ cực nhất của gia đình nghèo này. 

Không phụ công sức và lòng mong mỏi của mẹ và của chị, 3 cô em gái đã nỗ lực học tập và cả 3 đều là những tấm gương hiếu học tiêu biểu trên vùng quê nghèo nhiều năm. 

Pay Thị Hà trong lễ tốt nghiệp. Ảnh: Hùng Cường
Bức ảnh kỷ yếu lễ tốt nghiệp đại học của Pay Thị Hà . Ảnh do nhân vật cung cấp

Cô gái thứ 2 Pay Thị Hà (sinh 1993) khi còn học phổ thông, 12 năm liên tục được công nhận học sinh giỏi và tiên tiến, 3 năm liền là lớp trưởng xuất sắc  bậc THPT. Pay Thị Hà còn đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh 2 môn Ngữ văn và Lịch sử. Hà đạt 20 điểm khi thi vào đại học. Hiện cô đang là sinh viên năm cuối - Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Vinh. Pay Thị Hà cũng là cô sinh viên xuất sắc của trường 3 năm liên tục. Cũng xin nói thêm, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Hà phải nghỉ học 2 năm để hỗ trợ gia đình. Sau đó , bằng nghị lực và lòng ham học em lại tiếp tục con đường đam mê của mình.

Bay Thị Huyền trong trang phục đồng bào dân tộc. Ảnh: Hùng Cường
Pay Thị Huyền trong trang phục đồng bào dân tộc. Ảnh: Hùng Cường

Pay Thị Huyền là người con thứ 3 trong gia đình. Huyền học tốt tất cả các môn và đạt danh hiệu học sinh giỏi trường các môn: Ngữ văn, Địa lý và Giáo dục công dân. Không chịu thua kém chị, Huyền đạt 24 điểm khi thi đại học. Hiện em là sinh viên năm cuối ngành Quản lý công - Khoa Hành chính học thuộc Học viện hành chính Quốc gia (Hà Nội). Điều khiến nhiều người nhớ đến cô gái có gương mặt phúc hậu này là năm 2012, Pay Thị Huyền được trao giải Nhất Cuộc thi Người đẹp Đền chín gian do huyện Quế Phong tổ chức. 

Cô con gái thứ 3 Pay Thị Huyền trong lễ tốt nghiệp THPT. Ảnh: Hùng Cường
Bức ảnh kỷ yếu lễ tốt nghiệp đại học của cô con gái thứ 3 Pay Thị Huyền. Ảnh do nhân vật cung cấp
Cô con gái út Pay Thị Hương hiện là sinh viên năm 2 - Khoa Giáo dục tiểu học - Trường Đại học Vinh. Ảnh: Hùng Cường
Cô con gái út Pay Thị Hương hiện là sinh viên năm 2 - Khoa Giáo dục tiểu học - Trường Đại học Vinh. Ảnh: Hùng Cường

Cô em út Pay Thị Hương năm nay vừa tròn 20 tuổi.  Từ tiểu học đến THPT em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Không những thế, Hương từng là Phó Bí thư Đoàn trường THPT Quế Phong. Tham gia thi đại học, Hương đậu cả khối C và khối M, trong đó khối C đạt 27,5 điểm còn khối M đạt 30 điểm, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh trao thưởng. Cũng như chị gái Pay Thị Huyền, Hương đạt giải Nhì cuộc thi Người đẹp Lễ hội Đền chín gian do huyện tổ chức. Hương hiện là sinh viên năm 2 - Khoa Giáo dục mầm non Trường Đại học Vinh.

Pay Thị Hương (phải) chụp ảnh cùng cô giáo và bạn. Ảnh: Hùng Cường
Pay Thị Hương (phải) chụp ảnh cùng cô giáo và bạn. Ảnh: Hùng Cường

Để có tiền trang trải kinh phí học tập và sinh hoạt, 3 chị em: Pay Thị Hà, Pay Thị Huyền và Pay Thị Hương vừa đi học vừa tranh thủ làm thêm. Khó khăn vất vả là vậy nhưng chưa một lần họ có suy nghĩ từ bỏ con đường học tập của mình. 

Sự nỗ lực vươn lên của các chị em trong gia đình họ Pay thực sự là tấm gương sáng ở vùng núi Quế Phong, nơi đa số người dân còn rất nghèo.

Hùng Cường

Tin mới