mask

Giá dưa hấu phập phù, người trồng ngậm ngùi

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng gieo trồng, nông dân huyện Nghĩa Đàn đang vào vụ thu hoạch dưa hấu. Tuy nhiên, giá dưa phập phù khiến người trồng phải ngậm ngùi.

Theo ông Hoàng Văn Đỉnh ở xóm Dừa, xã Nghĩa Yên: "Đầu vụ giá dưa sụt giảm, chỉ bán với giá từ 6.000 – 6.500 đồng/kg, chúng tôi đã lo, nhưng nay lại chỉ còn 4.500 – 5.000 đồng/kg, như vậy sẽ lỗ mất thôi".

Anh Lê Văn Hạ ở xóm Tân Liên, xã Nghĩa Sơn, một hộ trồng dưa lâu năm trên địa bàn cho biết: "Năm nay gia đình trồng dưa sớm trên diện tích 2,1 ha, sau gần 3 tháng trồng đến nay cho thu hoạch với năng suất đạt 20 - 25 tấn/ha. So với thời điểm này năm 2017, năng suất tuy có tăng nhưng giá lại giảm. Nếu năm trước, thời điểm này dưa bán tại chân ruộng có giá trung bình 8.000 đồng/kg thì năm nay chỉ từ 4.500- 5.000 đồng/kg".

Ảnh: Minh Thái
Giá dưa xuống thấp nhưng bà con nông dân vẫn phải thu hái để bán. Ảnh: Minh Thái

Thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghĩa Đàn, tổng diện tích trồng dưa hấu vụ xuân - hè trên địa bàn huyện gần 500 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Nghĩa Mai, Nghĩa Lâm, Nghĩa Yên, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn…Trong đó Nghĩa Sơn chiếm diện tích tương đối lớn, khoảng 85 ha, chủ yếu người dân ở đây thuê đất ở các xã lân cận như Nghĩa Bình, Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn) và xã Bãi Trành, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) để trồng.

Theo ông Trần Quốc Hồng- Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Sơn: Thực tế hiện nay giá dưa hấu xuống thấp gần 1/2 so với cùng thời điểm này năm ngoái, tuy nhiên nông dân không thể không thu hoạch bởi dưa đã chín, chưa kể nếu không thu hoạch kịp thời mà gặp mưa thì dưa dễ bị nứt không biết bán cho ai.

Tin mới