mask

Giá lợn hơi giảm sâu, người nuôi hạn chế tái đàn cuối năm

(Baonghean.vn) - Năm nay, do giá lợn hơi liên tục giảm sâu, hàng trăm hộ nuôi thua lỗ; do vậy, việc tái đàn dịp cuối năm ở các địa phương hạn chế.

Hàng năm, vào thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10 dương lịch, thường người chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu gia tăng tổng đàn để cung cấp nguồn thực phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, trong năm nay do giá lợn hơi liên tục giảm, hàng trăm hộ nuôi thua lỗ nặng, nên việc tái đàn dịp cuối năm ở đa số các địa phương hạn chế, thậm chí còn giảm số lượng con ngay từ thời điểm này.

Ông Lê Văn Lộc ở xóm 10, xã Quỳnh Giang thường xuyên duy trì trong chuồng 50 con lợn thịt; vào dịp cuối năm ông đều nâng tổng đàn lên 110 - 120 con và tất bật với công tác chăm sóc, phòng bệnh để cung cấp cho thị trường cuối năm.

Thế nhưng, năm nay, ông chỉ duy trì tổng đàn ở mức ban đầu là 50 con và sẽ xuất bán một nửa số lượng trong vài ngày tới. Ông Lộc chia sẻ, năm 2017 gia đình nuôi lợn rất cực khổ, giá xuống thấp, có lúc chỉ được 20.000 đồng/kg; tiêu thụ kém nên có lứa lợn để già vẫn không bán được, vì phụ thuộc vào thương lái.

Nhiều trang trại nuôi lợn ở các địa phương huyện Quỳnh Lưu giảm đàn trong dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Diện
Nhiều trang trại nuôi lợn ở huyện Quỳnh Lưu giảm đàn trong dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Diện

Tính từ đầu năm đến nay ông Lộc đã lỗ hơn 90 triệu đồng tiền chi phí, chưa kể tiền công. Do tình hình ngành chăn nuôi vẫn chưa tiến triển, cộng với tâm lý lo sợ sẽ lỗ tiếp, nên ông không có ý định tăng đàn trong những tháng cuối năm.

Còn đối với anh Nguyễn Văn Khải ở xóm 1, xã Quỳnh Diễn, mặc dù vừa bán 50 con lợn thịt nhưng hiện cũng không dám tái đàn. Qua tìm hiểu giá cả đang rất bấp bênh, việc tiêu thụ lợn được hay không trông chờ cả vào thương lái. Vì không muốn cảnh nợ lại chồng nợ, nên anh Khải chấp nhận bỏ trống chuồng thời điểm cuối năm. 

"Gắn bó với nghề nuôi lợn đã hàng chục năm, nhưng chưa thấy lúc nào lợn lại rớt giá thê thảm như năm này. Từ đầu năm đến nay gia đình đã thất thu hơn 100 triệu đồng. Hiện tôi thường xuyên theo dõi tin tức, nghe ngóng tình hình nếu giá cả có chuyển biến tốt mới mua giống nuôi tiếp.

Do thị trường giá lợn hơi chưa chuyển biến nên nhiều hộ dân chỉ nuôi cầm chừng. Ảnh: Hồng Diện
Do thị trường giá lợn hơi chưa chuyển biến xu hướng tăng, nên nhiều hộ dân chỉ nuôi cầm chừng. Ảnh: Hồng Diện

Theo kế hoạch, huyện Quỳnh Lưu đặt mục tiêu tổng đàn lợn năm 2017 đạt 54.000 con, nhưng chỉ thực hiện được trên 43.000 con. Vì thua lỗ nặng nên số đầu con trong những trang trại lớn tập trung tại các xã Quỳnh Tân, Tân Sơn, Quỳnh Tam, Quỳnh Giang… và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ những tháng cuối năm này đang có chiều hướng giảm mạnh.

Theo ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu, những tháng cuối năm bà con nuôi lợn thường tăng đàn để phục vụ thị trường Tết, nhưng năm nay giá lợn xuống thấp nên việc chăn nuôi cầm chừng, không tăng vọt như mọi năm. Trước tình hình trên, các địa phương đã vận động người dân duy trì đàn lợn để đảm bảo việc cung ứng thực phẩm dịp cuối năm, phát triển kinh tế và tăng thu nhập.

Hồng Diện

Tin mới