Giá lúa tại Nghệ An tăng mạnh nhất trong 5 năm gần đây

(Baonghean.vn) - Thời điểm này thương lái thu mua lúa cho bà con nông dân trên địa bàn Nghệ An với giá từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg, cao nhất trong nhiều năm qua.
Vụ hè thu năm nay Nghệ An được đánh giá bội thu. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Vụ hè thu năm nay Nghệ An được đánh giá bội thu. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Ngư, một thương lái thu mua lúa trên địa bàn xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, do nhu cầu thu mua lúa của các doanh nghiệp lớn nên giá lúa đã tăng lên 8.000 đồng/kg đối với lúa cũ của vụ đông xuân, còn lúa vừa thu hoạch vụ hè thu từ 7.000 - 7.500 đồng/kg (tùy giống lúa). Với giá lúa này là tăng từ 500 - 700 đồng/kg so với trước, cao nhất tính từ năm 2016 lại nay.

"Giá lúa bắt đầu tăng từ thời điểm thu hoạch lúa hè thu đến nay, nhiều thương lái thu mua lúa tươi cho bà con tại ruộng" - ông Nguyễn Văn Ngư cho hay.
Gia đình bà Nguyễn Thị Minh ở xóm 6, xã Liên Thành, huyện Yên Thành trong ngày 13/9 bán cho thương lái hơn 1 tấn lúa Sông Hương. Bà Minh cho hay, đây là lúa thu hoạch trong vụ hè thu, chất lượng không bằng lúa vụ xuân, nên bán với giá 7.800 đồng/kg. Với giá lúa này bà con nông dân phấn khởi hơn vì có thêm thu nhập.
Theo các thương lái, giá lúa đang tăng, nên người dân còn trông chờ giá cao hơn để bán, khiến lượng lúa bán ra trong dân chưa nhiều. 
Lúa đang tăng giá, bà con nông dân Nghệ An phấn khởi hơn. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Lúa đang tăng giá, bà con nông dân Nghệ An phấn khởi hơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Tìm hiểu thị trường lúa gạo trên địa bàn các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Đô Lương... cho thấy đều tăng giá khá mạnh.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: So với thời điểm này năm trước thì hiện nay giá lúa tăng từ 20 - 25%, hiện lúa đẹp có giá 8.000 đồng/kg. Các thương lái trên địa bàn huyện thu mua lúa, sau đó vận chuyển ra Bắc tiêu thụ là chính.
Theo ông Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, mỗi năm sản lượng lúa của huyện đạt 160 vạn tấn, trong đó người dân sử dụng khoảng 80 vạn tấn, số còn lại 80 vạn tấn cung ứng ra thị trường. Lúa đang tăng giá là lợi thế cho bà con nông dân có thêm thu nhập, đầu tư sản xuất.
Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện nay giá lúa gạo trên địa bàn cả nước đều tăng cao. Nguyên nhân khiến giá gạo tăng bởi nhu cầu dự trữ gạo của các quốc gia nhập khẩu tăng trở lại. Lý do là dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong khi đó, sản lượng lúa gạo của Thái Lan giảm hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu./.

Tin mới