mask

Giá muối ở Nghệ An tăng kỷ lục

(Baonghean.vn) - Hiện nay, bà con diêm dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) rất phấn khởi vì giá muối tăng kỷ lục, đạt 3.000 đồng/kg, cao gần gấp 3 lần so với năm 2016.

Gia đình chị Nguyễn Thị Xuân ở thôn 9, xã Quỳnh Thuận có 250 m2 sản xuất muối. Thời tiết hiện nay muối không đạt sản lượng cao nhưng với 2 nhân lực làm việc 6 tiếng/ngày, gia đình chị cũng thu về khoảng 200 - 300 kg muối. Giá bán cho thương lái là 3.000 đồng/kg, còn giá bán lẻ từ 4.000 - 4.500 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với năm trước.

Quỳnh Lưu được xem là vựa muối lớn của tỉnh Nghệ An, với hơn 600 ha sản xuất, tổng sản lượng muối cung ứng ra thị trường hàng năm đạt khoảng 60.000 tấn. Các năm trước, nhiều bà con diêm dân không mặn mà vì giá thấp, thời tiết bất lợi, năm nay hầu hết diêm dân đều phấn khởi vì giá thu mua tăng từng ngày.

Với hơn 600 ha sản xuất, huyện Quỳnh Lưu cung ứng ra thị trường hàng năm đạt khoảng 60.000 tấn. Ảnh: Lê Nhung
Với hơn 600 ha sản xuất, huyện Quỳnh Lưu cung ứng ra thị trường khoảng 60.000 tấn/năm. Ảnh: Lê Nhung

Theo bà con diêm dân, năm nay giá muối tăng cao một phần do nhiều người bỏ nại đi làm việc khác, kéo theo sản lượng muối có giảm hơn, cộng với năm nay thời tiết mưa lũ nhiều, sản lượng muối của các tỉnh miền Trung sụt giảm nên nguồn cung khan khiếm.

Đặc biệt là gần đây một số thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã thu mua muối và đánh giá đạt tiêu chuẩn.

Hiện giá muối ở Quỳnh Lưu đạt 3.000 đồng/kg, cao gần gấp 3 lần so với năm 2016. Ảnh: Lê Nhung
Hiện giá muối ở Quỳnh Lưu đạt 3.000 đồng/kg, cao gần gấp 3 lần so với năm 2016. Ảnh: Lê Nhung

Với tín hiệu vui này, hiện nay các xã vùng ven biển có truyền thống sản xuất muối của huyện Quỳnh Lưu như Quỳnh Yên, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ… đã kêu gọi bà con trở về quê tiếp tục sản xuất muối. Đồng thời khuyến khích diêm dân khi sản xuất có lợi nhuận lấy vốn quay vòng đầu tư thay thế ô chạt lọc trên nền ô kết tinh để sản xuất muối sạch, đạt tiêu chuẩn đầu vào của các công ty lớn.

Lê Nhung

Tin mới