mask

Giả nhân viên ngân hàng để cho vay qua thẻ căn cước công dân

Nguyễn Đình Chiến và Vi Quốc Tùng bị cáo buộc giả nhân viên ngân hàng, đăng tin cho vay vốn không cần thế chấp để chiếm đoạt gần một tỷ đồng của nhiều người.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 11/12, Chiến, 28 tuổi, trú Hà Nội và Tùng, 24 tuổi, trú Nghệ An, bị Công an TP Hà Tĩnh khởi tố, bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự.

Giả nhân viên ngân hàng để cho vay qua thẻ căn cước công dân ảnh 1

Nghi can Chiến và Tùng (từ trái qua), tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Theo tài liệu điều tra, hồi tháng 6, Chiến và Tùng lên mạng giới thiệu là nhân viên bộ phận phê duyệt của một ngân hàng thương mại, có thể làm thủ tục cho vay nhanh gọn, không phải thế chấp, chỉ cần cung cấp hình ảnh thẻ căn cước công dân. Ai có nhu cầu thì nộp hơn 2 triệu đồng phí dịch vụ hồ sơ.

Nhà chức trách cáo buộc, khi khách hàng liên lạc đặt vấn đề vay, ngoài phí dịch vụ 2 triệu đồng, Chiến và Tùng yêu cầu nộp thêm hàng chục khoản tiền khác như bảo hiểm tiền vay, phí bảo lưu hồ sơ, từ 3-5 triệu đồng mỗi lần. Tính trung bình, mỗi "khách hàng" phải chi khoảng 50-60 triệu đồng nếu muốn hoàn tất thủ tục.

Nhận tiền xong, bộ đôi cắt đứt liên lạc với nạn nhân.

Đầu tháng 12, trong lúc thực hiện phi vụ lừa 60 triệu đồng của cô gái 21 tuổi ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh, Chiến và Tùng bị cảnh sát lần ra hành tung.

Cơ quan điều tra xác định, trong nửa năm, bằng thủ đoạn tương tự, Chiến và Tùng đã chiếm đoạt gần một tỷ đồng của nhiều bị hại ở Hà Tĩnh và các tỉnh thành trong nước.

Tin mới