mask

Giá quá thấp, diêm dân Nghệ An không mặn mà với vụ muối mới

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã bước vào vụ muối mới, thế nhưng do giá muối thấp nên diêm dân ở Nghệ An không mặn mà với việc sản xuất; nhiều ruộng muối bị bỏ hoang, trở thành nơi chăn thả gia súc.
Bước vào vụ muối mới, sản lượng chưa nhiều nhưng giá muối tại ruộng chỉ đạt mức 1.400 đồng/kg. Một ngày nếu cật lực thì mỗi người cũng chỉ làm được 1 tạ muối, tương đương 140.000 đồng.
Do thu nhập thấp, nhiều hộ dân đã bỏ nghề muối và chuyển sang nghề khác để mưu sinh. 

Ông Phạm Văn Thắng - xóm Vạn Nam, xã Diễn Vạn (Diễn Châu) làm 18 dạt muối (khoảng hơn 5 sào đất), cho biết: Nhiều năm nay thanh niên trai tráng đi kiếm nghề khác làm ăn cả rồi, chỉ có ông bà già và phụ nữ là còn ở nhà làm muối nữa thôi.

Hiện nay phần lớn thanh niên và trung niên đi làm việc khác có thu nhập cao hơn, còn lực lượng sản xuất muối chủ yếu là phụ nữ và người lớn tuổi. Ảnh: Tiến Đông
Một số hộ đã sửa soạn xong ruộng muối từ sớm nên đã bắt đầu bước vào sản xuất. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài việc giá muối thấp đem lại thu nhập không cao, thì mỗi năm chỉ sản xuất được trong khoảng 3 tháng nắng nóng, sau đó lại phải để hoang nên các ô kết tinh, ô chạt lọc, thậm chí là cát biển lọc nước cũng bị hư hỏng hết, buộc phải đầu tư lại khi bước vào vụ mới, khiến cho chi phí sản xuất bị đội lên. 

Tại xã Diễn Vạn, diện tích cánh đồng muối lên đến 70ha (của 2 HTX là Vạn Nam hơn 50ha và Vạn Đông khoảng 20ha), nhưng năm nay, cả 2 HTX này dự tính chỉ sản xuất được khoảng 30ha.

Một số người dân đang san gạt lại đồng muối. Ảnh: Tiến Đông
Một số người dân đang san gạt lại đồng muối sau hơn 8 tháng bỏ không. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hoàng Ngọc Biên - Chủ nhiệm HTX muối Vạn Nam cho biết: Bước vào mùa sản xuất muối nhưng vẫn còn nhiều diện tích bỏ hoang là vì giá muối quá thấp. Những năm gần đây, muối ở miền Nam chuyển ra nhiều, giá bán chỉ 1.300 - 1.400 đồng/kg, đã bao gồm chi phí bao bì, vận chuyển tận nơi. Vì thế muối của người dân địa phương rất khó cạnh tranh.

Hiện nay, toàn huyện Diễn Châu có 4 HTX (tại 3 xã Diễn Kim, Diễn Bích, Diễn Vạn) là còn sản xuất muối, với tổng diện tích 120ha. Tuy nhiên, vụ muối năm nay dự kiến diện tích sẽ sụt giảm lớn, kế hoạch sản xuất chỉ đạt khoảng 80ha, thậm chí có thể ít hơn.

Nhiều cánh đồng muối nay đã trở thành nơi chăn thả gia súc. Ảnh: Tiến Đông
Nhiều cánh đồng muối nay đã trở thành nơi chăn thả gia súc. Ảnh: Tiến Đông

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Những năm gần đây, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân cải tiến các ô chạt lọc, phủ bạt kết tinh... Thế nhưng do giá muối quá thấp, lại khó cạnh tranh nên nhiều người đã bỏ nghề muối.

Hiện tại, một số cánh đồng muối ở Diễn Kỷ, Diễn Vạn đã được quy hoạch chuyển sang mục đích khác như nuôi trồng thủy sản nhưng do vốn đầu tư ban đầu lớn, rủi ro cao nên nhiều hộ dân vẫn còn e ngại, không dám đầu tư, dẫn đến diện tích ruộng muối bỏ hoang nhiều./.

Tin mới