Giá rau bất ngờ giảm ngày tết

(Baonghean.vn) - Sáng mồng 3 tết, tại các điểm chợ trên địa bàn tỉnh như Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Thái Hoà, các tiểu thương đã bày bán hàng hóa rất phong phú, đa dạng.

» Tôm, thịt bò neo giá mức cao ngày mồng 2 Tết
 

Thực phẩm sức mua hạn chế

Tại Quỳnh Lưu, theo tìm hiểu tại nhiều điểm chợ thì hiện nay giá thực phẩm, rau xanh vẫn đang giữ mức bình ổn so với trước tết. Thịt lợn nạc mông có giá bán 100 nghìn đồng/kg, sườn 90 nghìn đồng/kg, vẫn giữ nguyên so với ngày 29, 30 tết. Thịt bò có giá 250 nghìn đồng/kg, giảm 20 nghìn đồng, giò bò có giá từ 170 - 180 nghìn đồng/kg, giò lợn 100 nghìn đồng/kg.

giá cả các loại thực phẩm tương đối ổn định trước và trong tết, sức mua giảm. Ảnh Hồng Diện
Giá cả các loại thực phẩm tương đối ổn định, sức mua giảm. Ảnh: Hồng Diện

Đối với mặt hàng rau xanh giá cả cũng tương đối ổn định và có giảm hơn so với những ngày trước tết. Cải bắp có giá bán 7 nghìn đồng/bắp, đậu leo 17 nghìn đồng/kg đều giảm 3 nghìn đồng, còn các loại rau xà lách, cải cúc, rau cần… có giá từ 3 – 5 nghìn đồng/bó.

Mặc dù vậy nhưng sức mua của người tiêu dùng trong ngày mùng 3 tết không cao như những năm trước. Qua tìm hiểu nguyên nhân thì các tiểu thương nhận định năm nay do nguồn thực phẩm cung ứng tương đối dồi dào, hơn nữa người dân tích trữ lượng thịt tương đối nhiều trong những ngày tết nên dẫn đến sức mua hạn chế.

Giá rau bất ngờ giảm ngày tết

Mỗi khi Tết đến Xuân về, món lẩu vẫn là món thường dùng trong những ngày tết. Năm nay do thời tiết thuận lợi, không lạnh như mọi năm nên giá các loại rau, củ, quả… có giảm hơn so với trong tết. 

Theo khảo sát, ngày 30/1 (tức mùng 3 Tết) tại các chợ thị xã Thái Hòa và Nghĩa Đàn, nhiều tiểu thương đã tập trung tại các chợ cóc. Thực phẩm được bày bán chủ yếu là rau, củ, quả, trong khi mặt hàng thịt, cá vẫn vắng khách. 

Rau xanh phục vụ món lẩu đắt hàng sau tết. Ảnh Minh  Thái
Rau xanh giảm giá sau tết. Ảnh: Minh Thái

Giá một số rau củ quả như rau cần 3.000 đồng/bó; cà chua 10.000 - 12.000 đồng/kg; Xà lách 25.000 đồng/kg (giá trước Tết 40.000 - 45.000 đồng/kg); bắp cải 7.000 đồng/kg; su hào 3.000 đồng/củ (trước Tết 5.000 - 10.000 đồng/củ… 

Theo lời giải thích bà Hồ Thị Ba, tiểu thương bán tại chợ Thị xã Thái Hòa cho biết “Khách tập trung mua rau, củ, quả cần thiết để phục vụ món lẩu nhưng cũng không đắt hàng. Lý do là thời tiết thuận lợi, ấm áp khiến cho nguồn cung cấp rau củ quả ở miền xuôi dồi dào, giá đầu vào rẻ hơn”.

Người dân mua rau xanh phục vụ món lẩu. Ảnh Minh Thái
Người dân mua rau phục vụ món lẩu. Ảnh: Minh Thái

Hiện nay, rau củ quả ở miền xuôi, đặc biệt là ở Quỳnh Lưu và Diễn Châu đưa về nhiều các chợ ở Thái Hòa và Nghĩa Đàn để buôn bán nên giá cả lại càng rẻ hơn rất nhiều. Anh Lê Văn Thảo ở Quỳnh Lưu, người chuyên buôn bán và cung cấp rau, củ, quả tại các chợ cho biết: Giá bán buôn cũng giảm nhẹ do nhu cầu về các chợ lẻ chưa cao, lượng rau củ sau Tết tồn nhiều. Theo đó, chị đổ buôn su hào giá 1.500 đồng/củ, bắp cải 6.000 đồng/kg, cà chua 10.000 đồng/kg...

Trong tuần tới, nếu thời tiết tiếp tục nắng ấm, rau xanh chính vụ cho thu hoạch ồ ạt thì giá các loại rau, củ, quả …tiếp tục giảm mạnh so với trong tết./.

 Hồng Diện- Minh Thái 

TIN LIÊN QUAN

Tin mới