Gia súc, gia cầm chết hàng loạt ở xã nghèo biên giới

(Baonghean.vn) - Hàng loạt trâu, bò chết trong một thời gian ngắn vì dịch tụ huyết trùng khiến xã biên giới Bắc Lý (Kỳ Sơn, Nghệ An) điêu đứng. Ngoài ra hàng trăm con lợn, gà cũng đã chết vì căn bệnh này.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Bản Phia Khăm 2, xã Bắc Lý (Kỳ Sơn) nơi đang diễn ra bệnh dịch tụ huyết trùng ở gia súc. Ảnh: Hồ Phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nghệ An, tại bản Phia Khăm 2, xã Bắc Lý (Kỳ Sơn) tính đến chiều 02/02/2017 đã có 5 con trâu, bò chết. Anh Lương Văn Thu ở bản này cho biết, gia đình mới có một con bò chết. Trước đó 4 ngày anh Thu đi vào khu vực chăn thả trâu bò của cả bản thì phát hiện một con trong đàn bò bị ốm, sùi bọt mép. Sau đó gia đình có nhờ thú y thôn bản cứu chữa nhưng không kịp. Con bò đã chết ngay sau đó. Gia đình đã mổ thịt con bò chết chia nhiều nhà trong bản.

Cũng tại bản Phia Khăm 2, gia đình ông Lương Văn Thành có 1 trâu, 1 bò trong tổng đàn 8 con đã chết. Trong bản còn có gia đình ông Cụt Phò Nhi cũng chết mất 2 con bò. Ông Thành cho biết, trước đó thú y xã có tổ chức tiêm phòng nhưng trâu bò nhà ông vẫn bị mắc bệnh.

Nhiều chuồng lợn, chuồng bò của bản Phia Khăm 2 trống không do dịch bệnh. Ảnh Hữu Vi.

Dân bản cho hay, hiện tượng trâu bò mắc bệnh xảy ra sau Tết Nguyên đán. Thế nhưng người dân nơi đây đều không biết trâu bò mắc bệnh gì. Bà con vẫn mổ thịt trâu bò chết ăn bình thường. Có nhà còn sấy khô trên gác bếp.

Cũng tại bản Phia Khăm 2, theo phản ánh của người dân, từ trước Tết Đinh Dậu đàn lợn trong bản đã bắt đầu mắc bệnh và chết hàng loại. Ông Hùng Văn Khánh, Trưởng ban công tác Mặt trận bản Phia Khăm 2 cho biết: “2/3 đàn lợn trong bản đã chết. Riêng nhà tôi chết 25 con.”

Trâu bò của người dân được chính quyền xã Bắc Lý yêu cầu đưa từ khu chăn thả về để theo dõi diễn biến bệnh tật. Ảnh: Hữu Vi.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, trước đây có vay ngân hàng mua lợn về nuôi thả để phát triển kinh tế. Tuy nhiên đợt bùng phát bệnh khiến cho gia đình gần như trắng tay. Ngoài lợn và trâu bò thì bản Phia Khăm 2 hôm nay gần như vắng tiếng gà gáy vì chẳng sót lại con nào.

Tìm hiểu tại bản Phia Khăm 1, giáp ranh với Phia Khăm 2, thôn bản có 7 con trâu bò đã chết. Tại đây cũng xảy ra hiện tượng lợn gà chết hàng loạt.

Thông tin từ UBND xã Bắc Lý (Kỳ Sơn): Hiện tại trên địa bàn xã có xảy ra dịch tụ huyết trùng trên 3 bản là Phia Khăm 1, Phia Khăm 2 và Huồi Cáng 1 khiến hàng chục con trâu, bò đã chết. Còn hiện tượng gà lợn chết dịch bệnh đang xảy ra trên 5 bản gồm Phia Khăm 1, Phia Khăm 2, Huồi Cáng 1, Huồi Cáng 2 và bản Buộc. Tất cả số súc, gia cầm trên địa bàn xã đều mắc bệnh tụ huyết trùng.

Đàn lợn hơn 10 con của gia đình anh Lương Văn Thu nay chỉ còn 3 con ốm yếu trong chuồng. Ảnh Hồ Phương.

Người dân bản địa cho biết thời điểm giao mùa này tạo thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh, phát triển. Thú y xã đã vào cuộc phòng chống dịch bệnh nhưng không thể triệt để. Ông Cụt Văn May - Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Lý cho biết để đề phòng dịch bệnh, trước Tết Nguyên đán chính quyền xã có tổ chức cho bà con tiêm phòng trên gia súc, chủ yếu là trâu bò. Thế nhưng chưa có nhiều người đưa trâu bò đến tập trung tiêm phòng. Lý do một phần là hầu hết trâu bò đều thả rông trong rừng, một phần là nhiều người cho rằng tiêm phòng “không quan trọng” nên không chú trọng việc này.

“Hiện xã đã báo cáo tình hình lên thú y huyện để xin phương án giải quyết vấn đề, tránh dịch bệnh lây lan trên đàn gia súc, gia cầm của toàn xã”  - ông Cụt Văn May cho biết thêm.

Hữu Vi - Hồ Phương

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới