mask

Gia thế đặc biệt của phi công Nga tự sát quả cảm ở Syria

Thi thể viên phi công Nga tự sát vì không muốn bị kẻ thù bắt sống sau khi máy bay anh bị bắn hạ ở Syria vừa được đưa về Nga.

Một đoạn băng mà phiến quân ghi lại và tung lên mạng cho thấy phi công Nga Roman Filipov hét to "Vì các chàng trai của chúng tao!" rồi rút chốt lựu đạn tự sát trước họng súng kẻ thù.

Gia thế đặc biệt của phi công Nga tự sát quả cảm ở Syria ảnh 1
 Hoa được đặt trước Bộ Quốc phòng Nga ở Moscow để tưởng niệm phi công Roman Filipov. Ảnh: Sputnik

Bộ Quốc phòng Nga ca ngợi người lính 33 tuổi đã chiến đấu chống phiến quân đến giây phút cuối cùng. Các quan chức quốc phòng Nga cam kết sẽ hỗ trợ cho quả phụ Olga cùng hai con nhỏ và cha mẹ của Filipov.

Roman Filipov là một người "dũng cảm tựa sư tử", sinh trưởng trong một gia đình quân nhân và đã đi theo bước chân của chính cha mình. Ông Nikolay là một phi công được tặng thưởng huân chương của Không quân Nga, đã thực hiện nhiều sứ mệnh chiến đấu trong cuộc chiến ở Chechnya. Mẹ của anh là Elena và người em gái Marina cũng đều phục vụ trong quân đội Nga.

Gia thế đặc biệt của phi công Nga tự sát quả cảm ở Syria ảnh 2
Roman Filipov bên sư tử. Ảnh: Siberian Times

Giáo viên cũ của Filipov nhớ lại cậu học trò nhỏ đã muốn trở thành phi công ngay từ ngày đầu đi học. Galina Klepikova - Hiệu trưởng trường Số 85 ở Voronezh - kể về Filipov: "Cậu ấy thường đạt điểm cao nhất". Các thầy cô giáo cũ của Filipov cũng dành cho anh những lời tốt đẹp: Cậu ấy khỏe mạnh, khiêm tốn, mắt xanh, tóc vàng và gọn gàng sạch sẽ. Cậu rất thích thể thao, học giỏi. Cậu mơ ước trở thành phi công...

Khi nghe tin về cái chết quả cảm của Filipov, cô giáo Lyudmila Lazareva rất sốc. Cô nhớ lại: "Cậu ấy như người lớn, luôn nghiêm túc, chừng mực Cậu ấy nằm trong số những học sinh giỏi nhất".

 Bạn cùng lớp là Roman Dudin kể rằng chính người cha đã truyền cảm hứng cho Filipov. "Khi chúng tôi còn đi học, xung đột xảy ra ở Chechnya và cha cậu ấy trực tiếp đi làm nhiệm vụ. Ông ấy là một phi công chiến đấu".

Gia thế đặc biệt của phi công Nga tự sát quả cảm ở Syria ảnh 3
 Ảnh: Siberian Times

Các chỉ huy của Filipov cũng khen ngợi anh là một phi công quả cảm. Họ cho biết, anh tốt nghiệp Học viện Hàng không quân đội Krasnodar, và đã từng bước trưởng thành trong sự nghiệp, từ một phi công cấp cao tới phó Chỉ huy Phi đội.

Tang lễ dành cho Thiếu tá Filipov sẽ được tổ chức tại thành phố quê nhà Voronezh trong tháng 2. Anh sẽ được truy tặng danh hiệu Anh hùng Nga và đích thân Tổng thống Vladimir Putin sẽ trao danh hiệu này. 

Tin mới