mask

Giá tiêu dùng 'đứng im'

Hôm qua, Tổng cục Thống kê thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1.2016 không thay đổi so với cuối tháng 12.2015

Số liệu báo cáo cho thấy, nguyên nhân khiến CPI tháng này “giậm chân tại chỗ”, dù cận tết là do tác động từ giá dầu giảm.

Cụ thể trong tháng, nhóm hàng giao thông “âm” 2,82% sau những đợt giảm liên tiếp của giá xăng, dầu trong nước. Nhóm hàng thứ hai tiếp tục giảm giá là bưu chính viễn thông với mức giảm nhẹ 0,06%.

Giá thực phẩm ổn định. Ảnh TH
Giá thực phẩm ổn định tại siêu thị Big C Vinh. Ảnh: Thu Huyền

Ở chiều ngược lại có 9/11 nhóm hàng tăng, nhưng rất đáng chú ý dù có sự hỗ trợ từ hiệu ứng Tết Nguyên đán nhưng mức tăng rất nhỏ khi so sánh với diễn biến tháng tết của các năm trước. Cụ thể, hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,25%; may mặc, giày dép tăng 0,37%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,16%... Trong khi đó các năm trước, tháng giáp tết CPI tăng tương đối mạnh, cụ thể: tháng 1 năm 2007 tăng 1,05%, năm 2008 tăng 2,38%, năm 2012 tăng 1%, năm 2013 tăng 1,25%, năm 2014 tăng 0,69%.

CPI giảm do giá dầu nhưng lại không xứng với những gì mà nền kinh tế chờ đợi và người dân kỳ vọng. Nhóm hàng giao thông lẽ ra phải giảm mạnh so với đà rớt “thảm” của giá dầu, nhưng thực tế trong suốt cả tháng các dịch vụ vận tải hầu như không giảm, nếu có rất nhỏ giọt. Sự chây ì của các doanh nghiệp vận tải không chỉ khiến dư luận bức xúc, người dân bị teo tóp túi tiền từng ngày mà còn gây ra sức ép vô cùng lớn cho dịp cao điểm đi lại bằng tàu, xe dịp cuối năm.

Tết sung túc, đầy đủ thì sức cầu phải tăng mạnh, người dân phải mua sắm nhiều hơn, chi tiêu mạnh tay hơn nhưng năm nay thì không như vậy. Điều đó cho thấy, dù GDP năm nay tăng trưởng khá, vượt mục tiêu đề ra 6,5% đạt gần 6,9% nhưng thu nhập của người dân không tăng lên tương xứng. Cùng với đó, quyết định không tăng lương năm nay (là năm thứ 4 không tăng) cũng làm cho người dân ngày càng có xu hướng thắt lưng buộc bụng, không dám chi tiêu dẫn tới sức cầu tiêu dùng phục hồi rất... ì ạch. Xu hướng này càng biểu hiện rõ nét khi thời gian vừa qua, người dân còn phải chịu rất nhiều loại thuế, phí; trong đó không ít các loại chi phí không tên, bất hợp lý từ vé gửi xe cao gấp 2 - 3 lần quy định, phí cầu phà tăng; CPI giảm nhưng giá thịt thà, rau củ quả vẫn cứ đứng im, bất động.

CPI không tăng trong tháng giáp tết có nguyên nhân từ giá dầu giảm, về mặt điều hành chính sách, tín hiệu này tốt cho mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô nhưng nó cũng cho thấy thu nhập, chất lượng cuộc sống thực sự của người dân chưa được cải thiện bao nhiêu.

Theo Thanh niên

Tin mới