mask

Giả trạm BTS của các nhà mạng viễn thông phát tán tin nhắn vi phạm pháp luật

Bước đầu Chen Jiong, quốc tịch Trung Quốc khai nhận mỗi ngày đã sử dụng thiết bị giả trạm BTS để phát tán khoảng 60.000 đến 70.000 tin nhắn tới người dùng.

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội gồm Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Cảnh sát hình sự và Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ một đối tượng Trung Quốc giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS brandname) để vi phạm pháp luật.

Tang vật cơ quan Công an thu giữ.
Tang vật cơ quan Công an thu giữ.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 30/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can và thực hiện bắt tạm giam đối với Chen Jiong (quốc tịch Trung Quốc) về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự.

Thời gian qua, tại một số khu vực trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra tình trạng một số người dân nhận được các tin nhắn từ đầu số 8079, đây là tin nhắn giả nhà mạng được gửi đi từ các thiết bị giả mạo trạm “BTS của các nhà mạng Viễn thông tại Việt Nam”. Toàn bộ dữ liệu này không đi qua hệ thống của các nhà mạng, tình trạng này diễn ra là do lỗ hổng của mạng 2G (GSM).

Đối tượng Chen Jiong.
Đối tượng Chen Jiong.
 

Từ thông tin thu thập được, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội bắt giữ đối tượng Chen Jiong.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Chen Jiong khai nhận bằng việc sử dụng thiết bị giả trạm BTS, mỗi ngày anh ta đã phát tán khoảng 60.000 đến 70.000 tin nhắn thành công tới người dùng. Các thiết bị di động trong phạm vi phủ sóng của BTS giả này ban đầu sẽ có hiện tượng mất tín hiệu, sau đó chuyển về chế độ 2G và có thể tiếp tục sử dụng để nghe, gọi, nhắn tin (nhưng tốc độ chậm hơn bình thường do phải đi qua trạm giả trung gian mới kết nối tới trạm BTS thật của các nhà mạng viễn thông.

Cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ làm việc với đối tượng Chen Jiong (đầu hói)
Cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ làm việc với đối tượng Chen Jiong (đầu hói).

Ngoài ra, đối tượng còn khai nhận thêm về việc cùng nhiều đối tượng khác tại Việt Nam, sử dụng các thiết bị giả mạo BTS tương tự như Chen Jiong đang sử dụng, để phát tán các tin nhắn với nhiều nội dung khác nhau, tập trung ở các tỉnh, thành lớn trong cả nước.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đang khẩn trương tiếp tục phối hợp Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội; Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao điều tra làm rõ vụ án và mở rộng công tác đấu tranh với hoạt động sử dụng công nghệ cao của các đối tượng nước ngoài nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật tại Việt Nam.

Tin mới