mask

Giá trứng gia cầm giảm sâu, người chăn nuôi thua lỗ ​

(Baonghean.vn) - Huyện Diễn Châu có 85 trang trại chăn nuôi gà đẻ với sản lượng hàng trăm nghìn quả mỗi ngày. Hiện giá trứng đang giảm mạnh nhất từ trước tới nay, gây khó khăn cho các hộ nuôi.
Trang trại chăn nuôi của chị Yên ở xóm 8, Diễn Trung. Ảnh Mai Giang
Trang trại chăn nuôi của chị Trần Thị Yên ở xóm 8, Diễn Trung. Ảnh Mai Giang

Diễn Trung là địa phương nuôi gà nhiều nhất ở Diễn Châu; toàn xã có 52 trang trại chăn nuôi gà đẻ với 104.000 con, mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 80.000 nghìn quả trứng. Tất cả đều được chứng nhận chăn nuôi VietGap, được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng trứng. Thời điểm trong tết Nguyên đán giá trứng ở mức 2000 đồng/quả, tuy nhiên hơn 1 tháng nay, trứng giảm từ 30- 40% giá.

Loại trứng gà đẹp, to hiện chỉ có giá bán 1.500 đồng/quả, trứng nhỏ có giá 1.200 đồng/quả. Với giá này, người chăn nuôi bị lỗ trung bình từ 200 đồng/quả trứng bán ra. Không chỉ khủng hoảng về giá, mà sức tiêu thụ cũng giảm, bà con chăn nuôi phải tự đưa đi bán lẻ ở nhiều nơi.

Chị Trần Thị Yên ở xóm 8, Diễn Trung cho biết: Gia đình nuôi 2000 con gà đẻ, trong đó có 1000 con đang giai đoạn cho cho trứng. Trung bình mỗi ngày 1000 con gà đẻ được 800 quả, gia đình phải chi 800.000 để mua thức ăn; đó là chưa kể tiền điện, tiền nước, thuốc phòng. Tổng chi phí đến hơn triệu mà đưa hàng đi bán lẻ khắp nơi cũng được khoảng triệu thôi, chưa kể công lênh cả nhà bỏ ra.

Trứng gà tồn đọng khá nhiều trong các hộ chăn nuôi. Ảnh Mai Giang
Trứng gà tồn đọng khá nhiều trong các hộ chăn nuôi. Ảnh Mai Giang

Ông Lê Khánh – Cán bộ khuyến nông Diễn Trung cho biết: Trước đây giá trứng ổn định, bà con chăn nuôi có lãi nên liên tục tăng đàn, cộng với ra tết sức tiêu thụ đang giảm nên trứng gà khó tiêu thụ. Chúng tôi đang nỗ lực để tìm kiếm đầu ra cho bà con chăn nuôi thông qua liên kết với các siêu thị, các trường học, nhà máy nhưng giá thu mua cũng rất thấp nên người chăn nuôi đối mặt với thua lỗ.

Hiện huyện Diễn Châu có 85 trang trại chăn nuôi gà đẻ với sản lượng trứng hàng trăm nghìn quả mỗi ngày. Với việc giá trứng gà giảm thấp như hiện nay, mỗi tháng, người nuôi gia cầm trên địa bàn Diễn Châu thua lỗ cả tỷ đồng.

Tin mới