mask

Giá vàng bật tăng phiên đầu tuần

Mở cửa phiên châu Á sáng nay, đến 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce tăng 2 USD lên 1.254 USD.

Quy đổi ra tiền Việt, giá thế giới hiện tương đương 33,73 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế phí, gia công). Giá mua bán vàng miếng trong nước cuối tuần trước chốt quanh 33,73-33,96 triệu đồng.

Tuần trước, giá mất 1,8% do khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tháng 6. Chốt phiên 20/5, mỗi ounce còn gần 1.252 USD.

Tuần này, khảo sát của Kitco News với các nhà phân tích và giới buôn vàng cho thấy khả năng giảm còn tiếp tục. 45% người được hỏi nghiêng về xu hướng này. 32% nhận định giá tăng. Còn lại đứng ngoài quan sát hoặc cho rằng giá đi ngang.

gia-vang-bat-tang-phien-dau-tuan

Giá vàng tuần này được dự báo tiếp tục giảm. Ảnh: Anh Quân

Colin Cieszynski - nhà phân tích thị trường tại CMC Markets dự báo khả năng Fed tăng lãi sẽ còn tác động lên thị trường trong vài tuần tới. "Tôi cho rằng giá vàng còn có thể về ngưỡng hỗ trợ 1.228 USD trước khi quay trở lại xu hướng tăng", ông nói.

Adrian Day - Chủ tịch kiêm CEO Adrian Day Asset Management cũng đồng tình với quan điểm trên. Tuy nhiên, về dài hạn, ông cho rằng yếu tố nền tảng sẽ vẫn giúp giá tăng.

"Nếu Fed không có hành động, hoặc chỉ tăng lãi rất nhỏ, vàng sẽ đi lên. Tương tự như hồi tháng 12 năm ngoái vậy. Rất nhiều người đang chờ đổ tiền vào thị trường sau khi giá giảm", ông cho biết.

Những người nghiêng về dự báo giá tăng thì cho rằng thị trường đã quen với khả năng Mỹ tăng lãi. "Fed rõ ràng đã làm ảnh hưởng đến đà tăng của vàng. Nhưng tôi cho rằng thị trường đang cố đặt nó sang một bên. Nhu cầu vật chất vẫn mạnh. Đó là cơ hội cho vàng đi lên tuần này", Phil Flynn - nhà phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group nhận định.

Theo giới phân tích, các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng tuần này là bài phát biểu của Chủ tịch Fed - Janet Yellen ngày 27/5, cuộc họp của lãnh đạo các nước G7 và diễn biến trên thị trường dầu thô.

Theo VNE

Tin mới