mask

Giá vàng thế giới giảm mạnh nhất 7 năm

Hôm qua, giá vàng mất tới 118 USD một ounce - mạnh nhất kể từ năm 2013, chốt phiên tại 1.910 USD.

Sang phiên sáng nay (12/8), giá vàng thế giới giao ngay tăng nhẹ lên 1.915 USD một ounce. Hàng loạt kim loại quý khác hôm qua cũng lao dốc. Giá bạc giảm gần 14% - mạnh nhất kể từ tháng 10/2008, về 25,24 USD một ounce. Giá bạch kim cũng mất 4,7% về 940 USD. Palladium giảm 4,7% về 2.116 USD.

Nhu cầu kim loại quý lao dốc sau bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng giảm thuế thặng dư vốn, Mỹ công bố số liệu kinh tế lạc quan và tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 tại California và New York giảm. Một nguyên nhân khác kéo giá vàng đi xuống hôm qua là Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này đã có vaccine Covid-19.

Giá vàng thế giới giảm mạnh nhất 7 năm ảnh 1
Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây. Ảnh: Internet

Chỉ số giá sản xuất của Mỹ hồi phục nhanh hơn dự kiến trong tháng 7. Lợi suất trái phiếu Mỹ - yếu tố hỗ trợ kim loại quý suốt thời gian qua - hôm qua đi lên. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 do nhà đầu tư kỳ vọng sắp có làn sóng phát hành trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ.

"Đây giống như một đợt sụp đổ mini vậy. Thị trường không thể chống chịu trước tin tức về vaccine tại Nga. Dòng tiền cũng đang chảy vào chứng khoán nữa", Edward Moya – nhà phân tích thị trường tại OANDA nhận xét. Tuy nhiên, Moya cho rằng triển vọng của vàng vẫn lạc quan.

Tom Fitzpatrick - nhà phân tích kỹ thuật tại Citigroup cũng cho rằng "các yếu tố tền tảng hỗ trợ giá vàng chưa biến mất". "Tôi cho rằng giá cuối năm nay sẽ lên 2.400 USD một ounce", ông nói.

Michael Widmer - Giám đốc nghiên cứu kim loại quý tại BofA thì nhận định đà tăng chỉ đang tạm dừng và giá mục tiêu trong 18 tháng của ngân hàng này vẫn là 3.000 USD. "Khủng hoảng tài chính vẫn chưa biến mất và việc đồng đôla mất giá cũng vậy. Các ngân hàng trung ương vẫn đang hỗ trợ chính phủ. Tôi cho rằng đây là bệ đỡ vững chắc giúp vàng lên 3.000 USD", ông giải thích.

Tính tới 8h30 sáng 12/8, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý ở Việt Nam niêm yết ở mức: 51,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,00 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 1,2 triệu đồng ở chiều mua vào và giảm 2,5 triệu đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Tin mới