mask

Giải mã bí ẩn hang đá 'hễ vào là ốm'

(Baonghean.vn) - Đã có những người ốm thập tử nhất sinh sau khi vào rồi trở ra, khiến hang Nước trở thành nỗi sợ hãi của cư dân trong vùng suốt một thời gian dài.

Hang Nước là tên gọi của một hang động nằm ven vùng sản xuất giáp ranh giữa xã Chi Khê và xã Yên Khê (huyện Con Cuông). Thung Coong, tên gọi của vùng sản xuất là một thung lũng có diện tích tự nhiên trên 300ha, nơi đây có khá nhiều hang động trên những dãy núi đá vôi có độ cao vừa phải. Hang Nước được chú ý đến bởi những sự tích và vẻ bí ẩn trong lòng hang.

Trong một thời gian dài, nhiều người không dám bén mảng đến hag Nước vì e sợ rằng sẽ ốm thập tử nhất sinh sau khi trở ra từ hang đá này. Ảnh: Hữu Vi
Trong một thời gian dài, nhiều người không dám bén mảng vào hang Nước vì e sợ rằng sẽ ốm thập tử nhất sinh sau khi trở ra từ hang đá này. Ảnh: Hữu Vi

Lối vào hang rậm rạp và cửa hang khá hẹp vì lâu ngày không có người ghé thăm. Lòng hang khá rộng với những hố đá là dấu tích của một con suối nhỏ. Anh Vi Văn Duy, chủ trang trại nhỏ ngay cạnh hang Nước cho biết đã đến khai hoang phần đất này từ hơn 20 năm về trước. Lúc đó trong hang nước suối vẫn chảy róc rách qua các ngách đá. Thậm chí người ta có thể câu cá. Song không ai dám vào hang đánh cá.

Dòng nước thường xuất hiện vào mùa mưa. Mùa khô lòng hang trở nên cạn ráo. Đàn cá cũng vì thế mà biến mất. Chẳng ai có thể giải thích được sự xuất hiện và biến mất của dòng nước cũng như đàn cá.

Từ hơn 10 năm nay, dòng suối đã không còn xuất hiện trở lại dù là vào mùa mưa. Giờ đây, giữa lòng hang chỉ cón những thạch nhũ kỳ ảo và tiếng dơi kêu.

Những nhũ đá kỳ ảo trong hang. Ảnh: Hữu Vi
Những nhũ đá kỳ ảo trong hang. Ảnh: Hữu Vi

Người dân lân cận vẫn còn lưu truyền chuyện đã có không dưới 3 người đã ốm đến thập tử nhất sinh khi trở về từ hang đá này.

Chuyện xảy ra cách đây khoảng 30 năm về trước. Người ta từng tin rằng, hang Nước là nơi thuồng luồng ở. Loài vật chỉ tồn tại trong quan niệm tâm linh này được cho là đã bị những kẻ viếng thăm làm kinh động và đã giáng họa khiến họ ốm đau triền miên.

Ngày nay, nhiều người không còn bị tác động bởi những cau chuyện về hang Nước nữa. Cư dân bản địa coi đây là nơi “giải khuây” sau những giờ làm lụng nặng nhọc. Ảnh: Hữu Vi
Ngày nay, nhiều người không còn bị tác động bởi những câu chuyện về hang Nước nữa. Cư dân bản địa coi đây là nơi “giải khuây” sau những giờ làm lụng nặng nhọc. Ảnh: Hữu Vi

Tuy nhiên theo cách giải thích ngày nay thì những người bị ốm sau khi vào hang có thể chỉ là chuyện ngẫu nhiên. Thời điểm đó trong vùng có dịch sốt rét giết chết hàng chục người.

Ngày nay chẳng còn ai sợ hãi hang Nước. Những cư dân làm nghề trồng mía và hoa màu nơi đây vẫn tỏ ra thích thú với vô vàn nhũ đá trong lòng hang. Nhiều thanh niên bản thích ngồi trên chiếc “ghế” vua trong hang đá như là một thú giải khuây sau những giờ lao động nặng nhọc.

Những nhũ đá óng ánh, tiếng dơi kêu tạo cảm giác kỳ dị chẳng khiến khiến người ta còn mảy may nhớ đến những câu chuyện không hay trong quá khứ khi vào hang Nước.

Video: Khám phá hang Nước:

Hữu Vi

Kỹ thuật: Lâm Tùng

Tin mới