mask

‘Giải oan’ cho Quế Ngọc Hải

(Baonghean.vn) - Trang Sofascore đã chấm trung vệ Quế Ngọc Hải 6,4 điểm, thuộc nhóm các cầu thủ Việt Nam thấp điểm nhất trong trận đấu với Australia. Phải chăng phong độ của đội trưởng đội tuyển quốc gia này đang có vấn đề?

Hai trận đấu liên tiếp, Quế Ngọc Hải đều bị “điểm liệt”. Trước đó, trận đấu với Saudi Arabia, trang Sofascore đã chấm trung vệ Quế Ngọc Hải 5,6 điểm, thấp nhất đội. Trong khi đó, trận trên sân Mỹ Đình, Quế Ngọc Hải chỉ đứng trên Quang Hải 6,2 điểm và thủ môn Văn Lâm 6,3 điểm.  Phải chăng đội trưởng của đội tuyển đã không hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn?

Trước hết, phải khẳng định với trên 20 tiêu chí đánh giá kỹ thuật của Sofascore thì điểm số dành cho 22 cầu thủ trên sân khó mà sai được. Sofascore cũng là tờ thể thao mà các HLV, BLV, nhà báo và các cầu thủ trên thế giới thường xuyên cập nhật, tham khảo chuyên môn. Với 2 trận đấu, đội tuyển Việt Nam trắng tay thì với vai trò thủ lĩnh hàng phòng ngự, trung vệ Quế Ngọc Hải khó lòng được điểm cao.

‘Giải oan’ cho Quế Ngọc Hải ảnh 1
Quế Ngọc Hải tự tin và rất quyết tâm chuộc lỗi ở trận đấu trên sân Mỹ Đình. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

Tuy nhiên, về góc độ chuyên môn, đây là trận đấu các thông số kỹ thuật của Ngọc Hải đều thấp hơn bình thường. Trung vệ xứ Nghệ có 38 lần chạm bóng, tỷ lệ đánh chặn thành công chỉ 21/30 (đạt 70%) do các cầu thủ Australia dùng khá nhiều đường bóng bổng và bất lợi về thể hình khiến Quế Ngọc Hải khó có thể ngăn cản. Quế Ngọc Hải có 11 đường bóng dài phát động tấn công, chỉ chính xác 4 tình huống, chưa đạt 30%.

Liệu Quế Ngọc Hải có “bị oan” không? Trước hết, phải khẳng định HLV Graham Arnold và ban huấn luyện Australia đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Tiền vệ phải Riley McGreen (và Ajin Hrustic) là 2 trong 3 cầu thủ U23 Australia đã tham dự VCK U23 châu Á 2018 tại Thường Châu (Trung Quốc) đã làm rất tốt việc khống chế Văn Đức và cánh trái của đội tuyển Việt Nam. Trận đấu trước với Trung Quốc do vừa cùng đội tuyển Olympic Australia từ Tokyo về nên Riley McGreen chỉ vào sân thi đấu từ phút 87.

‘Giải oan’ cho Quế Ngọc Hải ảnh 2
Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Phan Văn Đức cùng đồng đội tự tin trước Australia. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

Cánh trái của đội tuyển Việt Nam bị Riley McGreen và R.Grant liên tục xâm nhập, khoét sâu đến tận cột cờ góc. Rất nhiều lần Quế Ngọc Hải phải đá lệch biên để hỗ trợ Hồng Duy, Tiến Dũng để chống đỡ đòn đánh của đội khách. Trong một ngày thi đấu may mắn và thăng hoa, R.Grant thoát khỏi tình huống bị phạt penalty, để sau đó còn bất ngờ xuất hiện ghi bàn thắng rất đẳng cấp bằng đầu. Một bàn thắng thể hiện kinh nghiệm và trình độ của số 10 Ajin Hrustic khi thực hiện đường chuyền bất ngờ cho cả hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam, cả Quế Ngọc Hải lẫn thủ môn Văn Lâm.

Không những tình huống ghi bàn mà tiền vệ trung tâm Ajin Hrustic đã có một trận đấu cực kỳ ấn tượng phía Australia, dường như cầu thủ đang thi đấu tại Đức này đã quá hiểu lối đá của các cầu thủ Việt Nam. Lối đá này đã khiến cho Quế Ngọc Hải tốn khá nhiều sức lực và Trọng Hoàng đã phải bó vào trong hỗ trợ. Trong bóng đá, gặp ngày “hoàng đạo” của đối phương nên Tiến Dũng bị thay ra, Quế Ngọc Hải và Hồng Duy cũng chỉ được đánh giá 6,4 điểm cũng là điều dễ hiểu, phải chấp nhận.

‘Giải oan’ cho Quế Ngọc Hải ảnh 3
Quế Ngọc Hải trong trận Việt Nam - Australia. Ảnh: Hải Hoàng

Trong bối cảnh hàng phòng ngự bị chắp vá do chấn thương, thẻ phạt thì đứng vị trí trung tâm hàng hậu vệ Quế Ngọc Hải phải hoạt động với tần suất cao, xuất hiện ở các tình huống nóng là điều dễ hiểu. Việc đến những phút cuối của trận đấu mà chúng ta vẫn giữ được thế trận, không để thua thêm có công rất lớn của đội trưởng Quế Ngọc Hải. Các phần mềm không thể đo, đếm khả năng truyền lửa của trung vệ gốc Nghệ đến các đồng đội, đó là thiệt thòi đối với Quế Ngọc Hải.

Hơn ai hết thầy Park, BHL đội tuyển, các đồng đội và hàng triệu trái tim yêu quý đội tuyển hiểu được giá trị và những đóng góp của trung vệ Quế Ngọc Hải. Đó mới chính là phần thưởng vô giá giành cho Quế Ngọc Hải và những cầu thủ đã thi đấu lăn xả trên sân Mỹ Đình.

Tin mới