Giải pháp tháo gỡ những vướng mắc từ cơ sở Đoàn ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong buổi đối thoại giữa 480 bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn với lãnh đạo Tỉnh đoàn, nhiều câu hỏi, kiến nghị liên quan đến các vấn đề đang được đông đảo đoàn viên thanh niên quan tâm như phong trào lập thân, lập nghiệp, xây dựng lối sống văn hóa, định hướng thông tin tuyên truyền... đã được giải đáp và tháo gỡ.
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trực tiếp giải đáp các vấn đề thắc mắc đến từ 480 đại biểu là Bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh
Tăng cường giáo dục lý tưởng, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên
 

Liên quan đến vấn đề giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay, đại diện các đoàn xã Châu Khê (Con Cuông), Nghi Trung (Nghi Lộc) phản ánh tình trạng ngày càng nhiều các đoàn viên, thanh niên có biểu hiện đi xuống về lối sống, đạo đức. Từ thực tiễn đó cần có những giải pháp nào để xây dựng,định hướng lối sống tích cực, lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội và giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường, xâm hại tình dục.

Đại diện Đoàn xã Nghi Trung (Nghi Lộc) đặt câu hỏi liên quan đến vấn nạn bạo lực học đường và xâm hại tình dục đối với đoàn viên, thành niên. Ảnh: Thanh Quỳnh
Trả lời câu hỏi trên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Xuân Tiệp cho biết, để giáo dục lý tưởng, xây dựng lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên, thời gian qua Tỉnh đoàn đã phối hợp với các cơ sở Đoàn tổ chức nhiều chương trình về nguồn và hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các cuộc thi, buổi trò chuyện; tiến hành nêu gương các cán bộ Đoàn, thanh niên tiêu biểu với mục tiêu xây dựng lối sống đoàn kết - sáng tạo - xung kích - nhiệt tình cho lực lượng thanh niên. 

Đối với vấn nạn bạo lực học đường và xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương nhấn mạnh, thời gian qua, Tỉnh đoàn cũng đã phối hợp với nhiều tổ chức cộng đồng và cơ quan chức năng để tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến về pháp luật, kiến thức giới tính đến các cơ sở Đoàn. Qua đây đã phổ biến nhiều tài liệu, kiến thức đến các đoàn viên, thanh niên cũng như nêu rõ vai trò, nhiệm vụ của các tổ chức Đoàn trong việc giảm thiểu tình trạng trên. 

Tăng cường hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp

Đề cập đến vấn đề hỗ trợ các đoàn viên, thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đại diện Đoàn xã Lý Sơn (Anh Sơn) và Tam Đình (Tương Dương) phản ánh về tình trạng khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ từ Tỉnh đoàn để xây dựng mô hình kinh tế, cùng với đó kiến nghị những giải pháp định hướng về cơ chế, pháp luật trong phát triển sản xuất.

Trong năm 2018 , Quỹ Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp tỉnh đã giải ngân cho 32 dự án, tổng số tiền cho vay trên 1,6 tỷ đồng, Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giải ngân được 4,1 tỷ đồng, hỗ trợ 66 dự án. Ảnh: Thanh Quỳnh
Trả lời vấn đề trên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Chu Đức Thái khẳng định, những năm qua Tỉnh đoàn luôn coi đây là một nhiệm vụ quan trọng và đã có nhiều chính sách hỗ trợ các đoàn viên, thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế.  Nhiều nguồn vốn hỗ trợ như Quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp tỉnh, Quỹ quốc gia về việc làm... đã giải ngân và hỗ trợ cho hàng trăm dự án phát triển kinh tế của thanh niên trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách hạn hẹp cho nên con số này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tế. Vì vậy, thời gian tới, bên cạnh nguồn vốn vay hỗ trợ từ ngân hàng chính sách, các đoàn viên cần mạnh dạn tiếp cận với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh để góp phần giải quyết nhu cầu về vốn vay.  

Đối với việc định hướng cho các đoàn viên trong quá trình khởi nghiệp, Tỉnh đoàn đã thành lập Đội tri thức trẻ tình nguyện chuyển giao khoa học kỹ thuật, các câu lạc bộ hỗ trợ pháp lý, tổ hợp tác, hợp tác xã…để giúp cho lực lượng thanh niên cập nhật kiến thức, xu hướng thị trường và khoa học khi xây dựng các mô hình kinh tế. 

Định hướng tiếp cận thông tin

Về vấn đề tiếp cận, xử lý và định hướng các thông tin tuyên truyền, đại diện các Bí thư Đoàn phường đến từ Thị xã Cửa Lò, và Bí thư Đoàn xã đến từ huyện Tương Dương... phản ánh tình trạng nhiều đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở đoàn còn lúng túng khi tiếp cận nhiều nguồn thông tin xuyên tạc đến từ các thế lực thù địch. Từ đó hình thành hệ tư tưởng sai lệch, đi ngược lại với định hướng của Đảng, Nhà nước. Thực tế này đòi hỏi những giải pháp cấp bách để định hướng việc tiếp cận và xử lý thông tin trên các trang mạng xã hội đối với lực lượng trẻ.

Cán bộ Đoàn đến từ Thị xã Cửa Lò kiến nghị các giải pháp cấp bách trong việc định hướng việc tiếp cận và xử lý thông tin đối với đoàn viên, thanh niên trong tình hình mới. Ảnh: Thanh Quỳnh
Trả lời vấn đề trên, đồng chí Nguyễn Xuân Tiệp nhấn mạnh việc tiếp cận thông tin trên các trang mạng xã hội là xu hướng tất yếu trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên, các cán bộ Đoàn cơ sở cũng cần định hướng rõ các trang chính thống từ báo đảng, truyền hình quốc gia, cũng như như các website của Tỉnh đoàn, Huyện đoàn. Đối với các vấn đề thắc mắc có thể tìm hiểu qua hệ thống báo cáo viên hoặc cập nhật kiến thức, thông tin qua những buổi sinh hoạt Đoàn.  

Thanh Quỳnh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới