mask

Giải quyết dứt điểm nhiều vướng mắc của doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Trên tinh thần “cải cách thể chế", "cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh", cuộc họp giao ban với các Hội doanh nghiệp đã lắng nghe, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp.

Sáng 28/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp giao ban với các Hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các hội doanh nghiệp, các sở, ngành và các địa phương liên quan.

Tại cuộc họp, lãnh đạo một số sở ngành, địa phương đã trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp theo Thông báo kết luận của UBND tỉnh tại Hội nghị giao ban tháng 3/2017; Xem xét, giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp tại Hội nghị “Cải cách thể chế và sự nghiệp phát triển doanh nghiệp - giao ban hiệp hội và doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ” do VCCI tổ chức ngày 25/4/2017 tại Nghệ An.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Tổng hợp kiến nghị và trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp tại kỳ giao ban tháng 03/2017 do Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, có 08 đơn vị gồm Sở Tài nguyên Môi trường, UBND thành phố Vinh, UBND huyện Diễn Châu, Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT, Cục Thuế Nghệ An, UBND huyện Thanh Chương, Sở Tài Chính đã trả lời, giải quyết 13 kiến nghị của các doanh nghiệp. 

Một số doanh nghiệp thắc mắc xung quanh về việc cấp thẻ APEC còn rườm rà. Ông Trần Anh Sơn -  Phó Chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An phản ánh: Theo quy định chỉ cần giấy mời, hợp đồng của đối tác nhưng khi thực hiện Sở Ngoại vụ lại yêu cầu hợp đồng phải được thực hiện. Ngoài ra, doanh nghiệp cho rằng cần minh bạch thông tin và hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, cán bộ thừa hành công vụ cần nắm rõ đối tượng không chỉ cấp cho doanh nhân mà còn có chuyên viên, cán bộ công chức.

Về vấn đề này, đại diện Sở Ngoại vụ giải trình những thắc mắc của doanh nghiệp và hướng dẫn thủ tục cấp thẻ APEC cho doanh nhân.

Ông Thái Đại Phong - GĐ Công ty TNHH Đức Phong nêu kiến nghị về vấn đề giá thuê đất cao tại KCN Nghi Phú. Ảnh: Thu Huyền
Ông Thái Đại Phong - GĐ Công ty TNHH Đức Phong nêu kiến nghị về vấn đề giá thuê đất cao tại KCN Nghi Phú. Ảnh: Thu Huyền

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp KCN Nghi Phú tiếp tục nêu kiến nghị của 8 doanh nghiệp tại KCN về giá thuê đất cao và thiếu công bằng tại KCN. Kiến nghị này đã được gửi các sở, ngành liên quan 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Ngoài ra, hệ thống điện, nước tại đây vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp cũng phản ánh những bất cập liên quan đến chính sách bảo hiểm, hoàn thuế  GTGT chậm nộp thuế, cấp giấy phép liên vận, giấy phép kinh doanh rượu, khởi nghiệp... Những kiến nghị của doanh nghiệp đã được các sở, ngành liên quan: Cục thuế, Đảng uỷ Khối doanh nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh, và các Sở: Công thương, Tài chính, Tài nguyên Môi trường, Giao thông Vận tải trả lời, giải đáp cụ thể.

Phó Giám đốc Sở Công thương Võ Thị An trả lời kiến nghị của doanh nghiệp liên quan vấn đề cấp phép kinh doanh rượu nhập khẩu. Ảnh: Thu HUyền
Phó Giám đốc Sở Công thương Võ Thị An trả lời kiến nghị của doanh nghiệp liên quan vấn đề cấp phép kinh doanh rượu nhập khẩu. Ảnh: Thu Huyền

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giải đáp, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp; đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp, đề xuất để tổng hợp giải quyết.

Trạm trộn xi măng Nghi Thiết. Ảnh: Thu Huyền
Trạm trộn xi măng Nghi Thiết. Ảnh: Thu Huyền

Trên tinh thần giải quyết khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Cục thuế Nghệ An, Ban QLDA thành phố Vinh làm việc với doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm câu chuyện giá thuê đất tại KCN Nghi Phú; đồng thời, giao UBND thành phố Vinh làm việc với Điện lực Nghệ An, Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An xung quanh việc đảm bảo điện lưới, nước sạch cho doanh nghiệp hoạt động.

Những kiến nghị đề xuất khác của doanh nghiệp cũng được giao cụ thể cho các sở ngành liên quan giải quyết, trả lời thấu đáo.

Cũng trong sáng nay, cuộc họp đã nghe và cho ý kiến về chủ trương thành lập Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An./.

Thu Huyền 

Tin mới