mask

Giải quyết dứt điểm vấn đề tái định cư Dự án thủy điện Hủa Na trong năm 2017

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, UBND huyện Quế Phong và Công ty CP thủy điện Hủa Na tập trung phối hợp giải quyết dứt điểm các tồn tại, nhất là các vấn đề liên quan đến sinh kế bền vững cho người dân trong năm 2017.

Chiều 26/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp giải trình về tình hình thực hiện chính sách tái định cư Dự án thủy điện Hủa Na. Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Cùng tham gia có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện UBMTTQ tỉnh, một số sở, ngành và UBND huyện Quế Phong, Công ty Cổ phần thủy điện Hủa Na.

Vấn đề được Thường trực HĐND tỉnh quan tâm tại phiên giải trình là những tồn tại, vướng mắc và giải pháp giải quyết dứt điểm các tồn tại đặt ra tại khu tái định cư trong thời gian tới.

Theo giải trình từ lãnh đạo UBND huyện Quế Phong, Công ty Cổ phẩn thủy điện Hủa Na, tồn tại lớn nhất hiện nay tại khu tái định cư đó là đang thiếu giải pháp đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân, bởi người dân chưa được giao đất sản xuất lúa nước, đất lâm nghiệp; việc hỗ trợ một số cây trồng, vật nuôi chưa hiệu quả; một số công trình đầu tư xây dựng xuống cấp.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo huyện Đô Lương tham dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân xóm Xuân Bài
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Đức Anh

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến phản ánh của cử tri và khảo sát thực tế tại các điểm tái định cư, ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho rằng: Về đất sản xuất lúa nước, hiện tại một số điểm được quy hoạch khai hoang ruộng nước nhưng không có tính khả thi do không đảm bảo nguồn nước; một số điểm được quy hoạch xa khu dân cư; một số điểm vướng mắc với người dân sở tại, gây tranh chấp.

Ông Hoàng Xuân Thanh - Phó Giám đốc Công ty CP thủy điện Hủa Na, giải trình tại cuộc họp. Ảnh: Đức Anh
Ông Hoàng Xuân Thanh - Phó Giám đốc Công ty CP thủy điện Hủa Na, giải trình tại cuộc họp. Ảnh: Đức Anh

Việc cấp đất lâm nghiệp cho người dân cũng đang chậm, nguyên nhân là do khi khảo sát, lập hồ sơ cấp đất chưa chính xác những thửa cụ thể và chưa cấp bìa đỏ cho dân, dẫn đến tranh chấp giữa người dân sở tại và người dân tái định cư. Một số công trình đường, nhà văn hóa, hệ thống nước sinh hoạt xuống cấp, một phần có lý do thời gian, ngoài ra do chất lượng xây dựng...

Clip các ý kiến tại cuộc họp: 

Tại phiên giải trình, ông Hoàng Xuân Thành - Phó Giám đốc Công ty CP thủy điện Hủa Na thừa nhận các tồn tại đặt ra tại các điểm tái định cư. Ông Thanh cũng cam kết sẽ thực hiện theo đúng chính sách hỗ trợ tái định cư, đồng thời kiến nghị với chính quyền địa phương cần tuyên truyền, vận động người dân nhận đất sản xuất ở những điểm ruộng lúa nước đã được chủ đầu tư làm đúng quy hoạch, đủ điều kiện sản xuất, tránh tình trạng ỷ lại của người dân, chưa nhận cấp đất để được cấp gạo hỗ trợ sau 48 tháng theo quy định.

Phó Giám đốc Công ty CP thủy điện Hủa Na, cũng cam kết khắc phục một số tồn tại liên quan đến hệ thống nước sinh hoạt, nhà văn hóa, đường giao thông...

Một khu tái dịnh cư Thủy điện Hủa Na ở xã Thông Thụ (Quế Phong).
Một khu tái dịnh cư Thủy điện Hủa Na ở xã Thông Thụ (Quế Phong). Ảnh tư liệu

Kết luận tại phiên giải trình, đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Mục tiêu đặt ra phiên giải trình lần này là nhằm giải quyết tốt các tồn tại, vướng mắc tại khu tái định cư, vì vậy đề nghị, UBND huyện Quế Phong và Công ty CP thủy điện Hủa Na tập trung phối hợp giải quyết dứt điểm các tồn tại, nhất là các vấn đề liên quan đến sinh kế bền vững cho người dân trong năm 2017.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý huyện Quế Phong và các xã vùng tái định cư chỉ đạo phương án sản xuất cho người dân, đảm bảo sinh kế lâu dài; tăng cường chỉ đạo công tác xóa đói, giảm nghèo ở các khu tái định cư; quan tâm làm tốt an sinh xã hội, chăm lo cho người già cô đơn, trẻ em mồ côi; chú trọng công tác an ninh trật tự, tệ nạn xã hội ở các khu tái định cư...

Mai Hoa - Đức Anh

Tin mới