mask

Giảm 50% lệ phí trước bạ, thị trường xe hơi sôi động dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Dù nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thế nhưng do nhu cầu cần mua xe, cộng thêm các chính sách ưu đãi về thuế đã khiến cho thị trường ô tô trên địa bàn Nghệ An khá sôi động.
Trên địa bàn TP.Vinh hiện nay đã xuất hiện gần như hầu hết các thương hiệu xe ô tô, từ các dòng xe bình dân lắp ráp trong nước đến các dòng xe cao cấp nhập khẩu. 
Vào thời điểm này, nhằm chạy đua để hoàn thành chỉ tiêu doanh số cuối năm, các hãng xe đã đồng loạt tung ra các gói hỗ trợ và giảm giá khiến cho thị trường xe ô tô diễn ra khá sôi động. Hiện nay, ngoài việc tung ra các gói khuyến mãi phụ kiện kèm theo, nhiều hãng xe có sản phẩm xe nhập khẩu còn tung ra hình thức hỗ trợ phí trước bạ, thậm chí một số hãng xe có tỷ lệ nội địa hóa cao còn tiếp tục khuyến mãi hỗ trợ 50% phí trước bạ còn lại, sau khi đã được giảm 50% lệ phí trước bạ theo quy định, điều này khiến cho giá xe thực tế có thể giảm từ 40 triệu đồng đến cả 100 triệu đồng/chiếc. 

Về phía khách hàng, thời điểm này nhiều người có nhu cầu mua xe để phục vụ gia đình, và đi lại trong Tết cũng đã nhanh chóng lựa chọn được cho gia đình mình chiếc xe ưng ý.

Giảm 50% lệ phí trước bạ, thị trường xe hơi sôi động dịp cuối năm ảnh 1
Người dân đi chọn mẫu xe tại showroom. Ảnh: Tiến Đông

Anh Trần Đức Dũng - trú tại phường Trường Thi, sau khi mua xe từ tháng 11, đến hôm nay mới đi làm thủ tục kê khai lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế TP. Vinh. Anh Dũng cho biết, sau khi tìm hiểu về giá xe cũng như thông tin giảm 50% lệ phí trước bạ kể từ ngày 1/12, bản thân đã nhanh chóng đặt cọc để được hưởng chương trình khuyến mãi của hãng, đồng thời không vội đi đăng ký ngay mà chờ đến khi giảm phí trước bạ thì mới làm thủ tục. Điều này khiến anh Dũng được hưởng lợi ở cả giá bán xe và tiền phí đăng ký.

Theo thống kê từ các showroom ô tô, trong thời điểm tháng 10 và tháng 11/2021, sau khi có thông tin về việc Bộ Tài chính đã xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương góp ý cho dự thảo nghị định về giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước, một số showroom ô tô đã bắt đầu đón nhiều lượt khách đến làm hợp đồng "giữ chỗ" cho mẫu xe mình ưng ý, chờ đến khi có thông tin về thời gian giảm thuế cụ thể thì sẽ đi đăng ký. 

Theo thống kê, kể từ tháng 1 đến tháng 11/2021 trên địa bàn TP.Vinh đã có 7.011 xe ô tô được đăng ký mới. Ảnh: Thu Huyền
Theo thống kê, kể từ tháng 1 đến tháng 11/2021 trên địa bàn TP.Vinh đã có 7.011 xe ô tô được đăng ký mới. Ảnh: Thu Huyền

Ông Phùng Bá Ngọc - Giám đốc Công ty CP Toyota Sông Lam cho biết: Từ khi có thông tin giảm thuế trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước, lượng khách hàng đến đặt cọc xe tại đơn vị đã tăng hơn khoảng 40% so với thời điểm trước đó. Riêng trong tháng 11 đã có khoảng 130 khách đăng ký mua xe. Ông Ngọc cũng cho biết, do nắm được thông tin về việc áp dụng giảm thuế trước bạ 50% đối với xe lắp ráp trong nước kể từ ngày 1/12 nên nhiều người dân sau khi đặt cọc chưa lấy xe, hay lấy xe nhưng chưa đăng ký ngay mà chờ đến thời điểm giảm thuế mới đi làm các thủ tục. 

Ngày 26/11/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, kể từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022, mức thu lệ phí trước bạ sẽ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/2/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Từ ngày 1/6/2022 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ sẽ tiếp tục quay lại thực hiện như quy định cũ.

Tại Honda Vinh, lượng khách đến đặt cọc mua xe trong tháng 11 cũng lên đến hơn 110 trường hợp.
Cũng theo thông tin từ các showroom ô tô, sau khi thời điểm giảm lệ phí trước bạ được áp dụng, các hãng cũng sẽ cắt giảm bớt các chương trình khuyến mãi để duy tăng lợi nhuận. 

Lệ phí trước bạ giảm đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được coi là “đòn bẩy” kích cầu cho thị trường ô tô Việt Nam. Giảm 50% lệ phí trước bạ không ảnh hưởng đến giá bán xe của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô trong nước, bởi thực tế đây là khoản thu sau khi khách hàng đã mua xe. Tuy nhiên, việc giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ tạo ra lợi thế của xe nội với xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Theo tổng hợp của Chi cục Thuế TP.Vinh, từ tháng 1 đến tháng 11/2021 toàn tỉnh có khoảng hơn 14.000 xe ô tô được đăng ký mới, trong đó tại TP.Vinh lên đến 7.011 xe. Riêng trong ngày 1/12/2021, ngày đầu tiên áp dụng giảm lệ phí trước bạ, đã có rất đông người dân đến làm thủ tục. 
Người dân làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế TP.Vinh tăng đột biến khi thời điểm giảm 50% lệ phí trước bạ có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2021. Ảnh: Tiến Đông
Người dân làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế TP.Vinh tăng đột biến khi thời điểm giảm 50% lệ phí trước bạ có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2021. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Phương Đức - Đội trưởng Đội trước bạ và thu khác, Chi cục Thuế TP.Vinh đánh giá, việc Chính phủ giảm lệ phí trước bạ xe ô tô chắc chắn sẽ có những tác động tích cực trong việc kích cầu tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm, sở hữu tài sản; tác động thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước nối lại chuỗi cung ứng, tăng cường mở rộng đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Đối với Nghệ An, việc giảm lệ phí trước bạ ô tô hy vọng sẽ tăng số thu ngân sách cho tỉnh trong những tháng cuối năm./.-

Tin mới