mask

Giảm án cho người phụ nữ theo tình nhân đi buôn ma túy

(Baonghean.vn) “Giúp” người yêu buôn ma túy, Lê Thùy Trang bị tòa sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân. Trang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 19/12, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” do có kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Minh Trực (SN 1985), trú tại quận 12, TP.Hồ Chí Minh; Lê Thùy Trang (SN 1986), trú tại xã Thạch Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang và Mùa Nhìa Vừ (SN 1981), trú tại huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolykhămxay, Lào.

Theo cáo trạng, đầu tháng 11/2017, một người đàn ông tự giới thiệu là Thuận quê ở Nghệ An gọi điện thuê Nguyễn Minh Trực cầm tiền ra Nghệ An đưa cho người Lào để lấy 4kg ma túy đá về. Do không có số tài khoản ngân hàng nên Trực nói Thuận gửi vào tài khoản của Lê Thùy Trang - người tình của Trực. Khi Thuận chuyển 320 triệu đồng vào tài khoản Trang, Trực nói Trang rút tiền mang từ TP.Hồ Chí Minh ra bến xe TP.Vinh, tỉnh Nghệ An sẽ có người đến nhận.

Giảm án cho người phụ nữ theo tình nhân đi buôn ma túy ảnh 1
Lê Thùy Trang và Mùa Nhìa Vừ tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình  

Sau khi đến Nghệ An, Trang giao tiền cho 2 người đàn ông ở Bến xe Vinh. Hai người này thông báo Trực lên Tương Dương nhận ma túy, Trực nói Trang đi. Tối 8/11, do chưa có đủ ma túy nên người bán ma túy trả số tiền 320 triệu đồng cho Trang. Trưa cùng ngày, Thuận gửi tiếp cho Trực 220 triệu đồng, Trực đưa số tiền này cho Trang để đi lấy ma túy từ người đàn ông tên Mùa Nhìa Vừ. Hai bên thỏa thuận giao nhận hàng tại trung tâm huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng 10/11, Trực và Trang thuê xe từ TP.Vinh lên trung tâm Hương Sơn để lấy hàng. Đến khu vực Bãi Vọt, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Trực kêu mệt nên nói Trang đi lên trung tâm Hương Sơn để lấy quà (tức là ma túy) đưa về. Sau khi nhận hàng từ Vừ, Trang bắt xe buýt trở về Bãi Vọt đưa ma túy cho Trực thì bị Công an TP. Vinh bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số ma túy. Mùa Nhìa Vừ cũng bị bắt sau đó.

Trong phiên xử ngày 17/9, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 3 bị cáo Nguyễn Minh Trực, Mùa Nhìa Vừ, Lê Thùy Trang tù chung thân. Cả ba có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng tại phiên tòa, Nguyễn Minh Trực xin rút đơn kháng cáo.

Lê Thùy Trang tỏ ra thành khẩn hơn so với phiên tòa sơ thẩm. Nữ bị cáo này cũng cung cấp thêm được một số tài liệu là tình tiết giảm án như gia đình có công với cách mạng.

HĐXX nhận định trong vụ án này, Lê Thùy Trang là đồng phạm với hai bị cáo còn lại nhưng giữ vai trò thứ yếu. Cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ mới, HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận nội dung kháng cáo, tuyên Lê Thùy Trang 20 năm tù.

Riêng bị cáo Mùa Nhìa Vừ, do không cung cấp được các tình tiết mới có lợi cho mình nên bị HĐXX cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo, tuyên y án tù chung thân.

Tin mới