mask

Giảm án tù treo đối với kẻ buôn bán hàng cấm

(Baonghean.vn) - Trong lúc đi uống cà phê và được bạn đặt mua pháo, Thiết liền về nhà đi lấy 18 hộp pháo giao cho Mạnh. Tuy nhiên, khi Mạnh đang chở “hàng” đi tiêu thụ thì bị bắt.

Ngày 29/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Võ Văn Thiết (SN 1986), trú tại xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Theo cáo trạng, lúc 18 giờ ngày 11/10/2018, tại khu vực xóm Mỹ Hạ, xã Hưng Lộc, TP Vinh, Công an TP. Vinh phát hiện Phạm Văn Mạnh (SN 1991), trú tại xóm Mỹ Hạ, xã Hưng Lộc, TP. Vinh có nhiều biểu hiện nghi vấn chở hàng cấm nên yêu cầu kiểm tra hành chính. Qua đó, thu giữ của đối tượng 1 thùng các-tông, bên trong chứa 18 hộp pháo nổ do Trung Quốc sản xuất.

Giảm án tù treo đối với kẻ buôn bán hàng cấm ảnh 1
Bị cáo Võ Văn Thiết tại tòa. Ảnh: Nguyễn Dương

Mạnh khai nhận: trước đó mấy ngày, có 1 người tên Hoàng (không rõ lai lịch, địa chỉ) gọi cho Mạnh hỏi mua pháo. Khoảng 13 giờ ngày 11/10/2018, Mạnh gọi điện cho Hoàng thông báo là đã có pháo. Sau khi vị khách trao đổi và đặt mua 30 hộp pháo nổ với giá 750.000 đồng/hộp thì Mạnh gọi điện cho người Võ Văn Thiết trú tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc để đặt mua với số lượng trên. Do Thiết không nghe máy nên Mạnh đã trực tiếp đến gặp Thiết và đặt pháo, thỏa thuận mỗi hộp giá 720.000 đồng.

Tại đây, Thiết dùng xe máy của Mạnh để chạy đi lấy pháo. Sau khi nhận “hàng”, Mạnh đưa 5 triệu đồng cho Thiết để “đặt cọc” và hẹn sau khi giao hàng xong cho khách sẽ trả hết số tiền còn lại. Tuy nhiên, trên đường chở pháo từ xã Nghi Thái về TP Vinh để giao cho khách thì Mạnh bị Công an TP. Vinh phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của Mạnh, Công an TP Vinh đã ra lệnh bắt và khám xét nơi ở của đối tượng Võ Văn Thiết để điều tra về hành vi “Buôn bán hàng cấm”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Vinh tuyên phạt bị cáo Võ Văn Thiết 18 tháng tù giam về tội “Buôn bán hàng cấm”. Cho rằng mức án này quá nặng, bị cáo Thiết đã làm đơn xin kháng cáo. Bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29/7, bị cáo Võ Văn Thiết giữ nguyên nội dung đơn kháng cáo và đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là thuộc trường hợp nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai trong phiên tòa sơ thẩm cùng các tài liệu, chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án nên có xác định bản án sơ thẩm tuyên là đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, quá trình mua bán hàng cấm, bị cáo chưa được hưởng lợi nhuận từ việc mua bán pháo. Mặt khác, bị cáo có nghề nghiệp, nơi công tác rõ ràng, HĐXX xét thấy không cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Căn cứ các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Võ Văn Thiết từ hình phạt 18 tháng tù giam sang 36 tháng tù treo, thời gian thử thách 5 năm, giao cho chính quyền địa phương quản lý, giáo dục. Nếu trong quá trình chấp hành án, bị cáo không chấp hành các quy định của pháp luật thì hình phạt của bị cáo sẽ được giữ nguyên như bản án sơ thẩm.

Tin mới