mask

Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede và cái duyên với bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Văn Đức, Xuân Mạnh là những tài năng của bóng đá Việt. Nhưng nếu không có Giám đốc Kỹ thuật Juergen Gede thì con đường lên tuyển của Văn Đức, Xuân Mạnh sẽ dài hơn nhiều.

Với góc độ quốc gia, trong 2 nhiệm kỳ kéo dài 4 năm ông Juergen Gede được cho là đứng sau thành công của U15 Việt Nam vô địch Đông Nam Á 2017 và U20 Việt Nam giành quyền dự World Cup 2017.

Cặp mắt tinh đời

Văn Đức, Xuân Mạnh là 2 cái tên được chính Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede đứng ra giới thiệu vào “chuyến tàu muộn” cho U23 Việt Nam. Văn Đức, Xuân Mạnh chỉ có mặt tại đội tuyển 2 ngày (30/12/2017) trước khi ông Park và U23 Việt Nam lên đường đi Thường Châu (Trung Quốc) dự VCK U23 châu Á 2018.

Những năm đó, các lứa trẻ U21 SLNA không xuất hiện nhiều cầu thủ trẻ có chất lượng. Nên bộ đôi này đã không được ông Park gọi lên trong quá trình chuẩn bị kéo dài gần 1 tháng của U23 Việt Nam. Tất nhiên là không được đi Thái Lan dự M-150 Cup, không tham gia đá giao hữu với Ulsan Hyundai ở Hà Nội.

Người hâm mộ xứ Nghệ cám ơn ông đã phát hiện 2 tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam và SLNA. Ảnh AT
Nếu như Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede là người phát hiện thì ông thầy Hàn Quốc lại là người lắp ghép tài tình những viên ngọc thô này. Ảnh: VFF 
VCK U21 quốc gia năm 2017 như là kỷ niệm đẹp với 2 cầu thủ trẻ xứ Nghệ. Nếu như Xuân Mạnh cho thấy sau hình dáng xù xì là một cầu thủ có thể đá tốt cả hậu vệ biên lẫn tiền vệ biên thì Văn Đức, chỉ với 3 bàn thắng đã trở thành Vua phá lưới. Chỉ cần nhìn U21 SLNA đá 2 trận gặp chủ nhà Bình Dương và Viettel là ông thầy người Đức đã nhận ra tố chất của 2 viên ngọc thô xứ Nghệ.

Thực tình người hâm mộ vẫn không thể nào hiểu được lý do ông Juergen Gede giới thiệu 2 cầu thủ trẻ xứ Nghệ này khi mà tại U23 Việt Nam lúc ấy Văn Toàn, Hồng Duy, Châu Ngọc Quang là những cầu thủ đã thành danh. Bản thân Văn Đức, khi có mặt trong màu áo U19 quốc gia trước đó 3 năm cũng không để lại ấn tượng nhiều. Văn Đức khi 21 tuổi ra sân đá chính ở SLNA tại V.League cũng không để lại những đường bóng đặc biệt nào, người ta vẫn nhớ đến Phi Sơn nhiều hơn.

Khi đó U23 Việt Nam đang cần 1 cầu thủ dự bị cho Văn Hậu, hàng công cần 1 cầu thủ đá đơn giản nhưng lại phải đột biến. Cái khó là các đội bóng Việt Nam lúc đó phần lớn chơi với sơ đồ 4 hậu vệ đúng thời điểm ông Park xây dựng sơ đồ 3-4-3 ở U23 Việt Nam. Nhưng ông Juergen Gede, bằng còn mắt nhà nghề đã cam đoan với ông Park Hang-seo là cả Văn Đức, Xuân Mạnh đều “một đập, ăn ngay” không tốn nhiều thời gian lắp ráp đội hình.

Trước khi đá trận đầu tiên với U23 Hàn Quốc, ông Park chỉ có duy nhất trận giao hữu với U23 Palestine khi U23 đã sang Trung Quốc ngày 4/1/2018 để xác nhận lời giới thiệu của chuyên gia người Đức. Với bối cảnh như vậy, rất ít nhà cầm quân Việt Nam lại làm điều tương tự như ông Juergen Gede.

Sự kết hợp hoàn hảo

 Nếu như Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede là người phát hiện thì ông thầy Hàn Quốc lại là người lắp ghép tài tình những viên ngọc thô này vào đội hình 3-4-3. Văn Đức, Xuân Mạnh đều được tung vào sân với thời lượng tăng dần tại vòng bảng VCK U23 châu Á 2018 và đã thành công bằng chức Á quân.

Nếu như GĐKT Juergen Gede là người phát hiện thì ông thầy Hàn quốc lại là người lắp ghép tài tình những viên ngọc thô này. Ảnh VFF.
Người hâm mộ xứ Nghệ cám ơn ông đã phát hiện 2 tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam và SLNA. Ảnh: AT
Hành trình kỳ diệu của bộ đôi Văn Đức, Xuân Mạnh không chỉ dừng lại ở Thường Châu mà cả 2 đã nhanh chóng khẳng định mình ở vị trí trụ cột cả ở Olympic Việt Nam và hiện nay là tuyển quốc gia. Thầy Park có thể dùng Xuân Mạnh cả 2 biên, ở vị trí hậu vệ lẫn tiền vệ còn Văn Đức, thậm chí còn có lần được lôi sang đá hậu vệ phải.

Sắp tới, VFF sẽ không gia hạn với ông Juergen Gede. Tuy nhiên, người hâm mộ xứ Nghệ cảm ơn ông đã phát hiện 2 tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam và SLNA. Thành công của Văn Đức, Xuân Mạnh là động lực cho các cầu thủ xứ Nghệ chuyên tâm hơn trong tập luyện.

Tin mới