mask

Giám đốc Sở Giáo dục Nghệ An: Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Ông Thái Văn Thành cho rằng, Nghệ An kiên quyết xử lý nghiêm những giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo. Đồng thời, xây dựng bộ quy tắc trong nhà trường để việc thực hiện được nghiêm túc, đúng chuẩn mực.

Đây là chia sẻ kinh nghiệm của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2018 - 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sáng 6/8 về  tăng cường xây dựng đạo đức lối sống ở các nhà trường.

Giám đốc Sở Giáo dục Nghệ An: Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường ảnh 1
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Theo ông Thành, nhiều năm nay, Nghệ An luôn quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ thị của Trung ương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là Nghị định 80/2017/NĐ - CP của Chính phủ Quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Ngành cũng quán triệt sâu sắc trong toàn ngành về việc Chỉ thị 05 về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xem đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là nòng cốt giáo dục lý tưởng đạo đức lối sống cho giáo viên và học sinh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho rằng, trong quá trình thực hiện, ngành xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên mẫu mực, nêu gương và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo.  Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản về quy phạm, ứng xử trong trường học. "Toàn ngành thực hiện 2 không, đó là nói không với bạo lực học đường, tai nạn thương tích đuối nước và nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo", ông Thành nói. 

Giám đốc Sở Giáo dục Nghệ An: Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường ảnh 2
Trao bằng khen cho Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Ông Thành cho hay, riêng đối với học sinh sẽ tổ chức phát động các phong trào thi đua và phối hợp với các trung tâm GDTX, trung tâm học tập cộng đồng và các hội khuyến học, dòng họ để giáo dục lối sống, văn hóa và ứng xử cho học sinh. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm để học sinh nhận thức được hành vi của mình để các em sửa chữa tiến bộ.

Đặc biệt, ngành kết hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các ban, ngành liên quan để giám sát, hỗ trợ nhà trường trong vấn đề an ninh, an toàn trường học và tăng cường giám sát văn hóa học đường. Bước vào năm học mới ngành sẽ thí điểm triển khai xây dựng "Trường học hạnh phúc" và từ đó sẽ nhân rộng trong nhiều trường học khác trong toàn tỉnh.

Giáo dục lý tưởng sống cho học sinh thông qua các bài học lịch sử ở Trường THCS Kim Liên - Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà
Giáo dục lý tưởng sống cho học sinh thông qua các bài học lịch sử ở Trường THCS Kim Liên - Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Hội nghị tổng kết năm học, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội cũng tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ngành giáo dục Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, năm học 2018 – 2019.

Tin mới