mask

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An lý giải về việc chênh lệch điểm đối sánh cao nhất nước

(Baonghean.vn) - Ngày hôm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ. Đáng chú ý, trong 63 tỉnh, thành trên cả nước, Nghệ An và Long An là 2 tỉnh có điểm chênh lệch cao nhất.

Đối sánh điểm thi tốt nghiệp và điểm học bạ được thực hiện theo hướng so sánh điểm trung bình của tổng 9 môn thi với điểm trung bình học bạ lớp 12 của tổng 9 môn học tương ứng, theo các môn thi thực tế mà mỗi học sinh lựa chọn. Tại Nghệ An, theo tổng hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trung bình điểm trung bình của tỉnh là 6,03. Trong khi đó, trung bình điểm trung bình học bạ tương ứng với các môn thi là 7,74. Điểm chênh lệch là 1,7 điểm.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà
Quang cảnh tại Hội nghị tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà

Tại hội nghị tổng kết năm học vừa được tổ chức vào sáng nay (28/8), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành đã chủ động lý giải về vấn đề này ngay đầu buổi tổng kết.

Theo đó, Giám đốc Sở đã khẳng định, Nghệ An đã tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, khách quan và điều đó đã phản ánh đúng thực chất kết quả thi của thí sinh.

Mặc dù điểm trung bình của Nghệ An chưa cao (đứng thứ 32 của cả nước) nhưng nhìn nhận một cách khách quan, năm nay, kết quả thi của Nghệ An đã có sự chuyển biến tích cực, tăng 4 bậc so với kỳ thi trước. Đặc biệt, điểm trung bình của các môn tăng 0,64%, trong đó, có nhiều môn tăng hơn 1 điểm. Đó là sự nỗ lực, cố gắng của tất cả các trường THPT trong cả tỉnh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà
 Thí sinh tham gia kỳ thi THPT. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, số điểm thi cao của Nghệ An cũng đáng ghi nhận. Cụ thể, nếu như cả nước, trung bình điểm 10 chỉ có 95 điểm 10/1 tỉnh, thì Nghệ An có đến 177 học sinh điểm 10. Toàn tỉnh có 172 học sinh có điểm tổ hợp từ 28 điểm trở lên. Đây là con điểm phản ánh rất chính xác, thực chất năng lực của các thí sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng thừa nhận ngoài thành tích cao, nằm ở tốp đầu thì chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục toàn diện là điều hết sức quan trọng. Tại Nghệ An, dù được xem là "đất học" nhưng điểm trung bình xếp vị trí thứ 32 là khá khiêm tốn, và mục tiêu của Nghệ An phải nằm trong tốp 15 của cả nước. Muốn vậy, trong thời gian tới, ngành Giáo dục Nghệ An tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đặc biệt là chất lượng giáo dục ở 11 huyện miền núi. Đây cũng là những định hướng quan trọng của giáo dục Nghệ An trong năm học này./.

Tin mới