Giám đốc Sở Nông nghiệp kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp cứu lúa

(Baonghean.vn) - Bão số 3 gây mưa lớn trong những ngày qua đã khiến nhiều diện tích lúa hè thu, rau màu bị ngập. Vì thế, ngành nông nghiệp, các địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp tiêu úng, cứu lúa.

Chiều 21/7, Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu đã đi kiểm tra tình hình tiêu úng tại cống Diễn Thành và công tác khắc phục ở Diễn Châu, Yên Thành.

Cống Diễn Thành (dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An do JICA tài trợ) được nâng cấp, mở rộng để tiêu úng, giảm ngập cho 15 nghìn ha vùng trũng của các huyện Yên Thành, Diễn Châu, đã hoàn thành và phát huy hiệu quả. Hiện nay đê quai đã tháo gần xong, đáp ứng được nhu cầu tiêu thoát lũ; mực nước từ cốt 2.0m giảm xuống còn 1,35m, cao hơn bình thường 0.5m.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Diễn Châu cho hay, nếu trong ngày tới trời không mưa, hoặc mưa nhỏ thì sẽ tiêu thoát hết. Thời điểm ngày 19/7, Diễn Châu có 5.000 ha lúa bị ngập thì đến chiều 21/7, diện tích lúa bị ngập giảm xuống 2.100 ha, trong đó có 1.200 ha ngập sâu.

Kiểm tra hoạt động tiêu thoát tại cống Diễn Thành. Ảnh: Thu Huyền
Kiểm tra hoạt động tiêu thoát tại cống Diễn Thành. Ảnh: Thu Huyền 

Kiểm tra việc vận hành cống, Giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai hệ thống sông Bùng và cống Diễn Thành tiếp tục tháo đê quai để rút nước cứu lúa bị ngập úng; khơi thông bèo tây để tạo dòng chảy thông thoáng, đồng thời be bờ, đắp bờ ao bảo vệ tôm cá.

Tại Yên Thành, nước cũng đang rút, diện tích lúa Hè Thu đang trong thời kỳ làm đòng bị ngập 5.138,8 ha (thời điểm ngày 19/7) nay giảm còn trên 2.500 ha bị ngập. Trong đó một số xã bị ngập nhiều như Long Thành, Vĩnh Thành, Bảo Thành, Nhân Thành,…

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Nguyễn Vương Ngọc cho biết: Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình nước rút, tiếp tục chỉ đạo nạo vét thông thoáng dòng chảy, vớt bèo tây các trục tiêu chính và tiến hành vớt bèo tây trong các ruộng khi nước rút, đảm bảo cho những diện tích cây trồng vụ Hè thu đã được gieo trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Một số diện tích lúa của Yên Thành bị ngập sâu, khả năng mất trắng. Ảnh: Thu Huyền
Một số diện tích lúa của Yên Thành bị ngập sâu, khả năng mất trắng. Ảnh: Thu Huyền

Qua kiểm tra tại Diễn Châu, Yên Thành cho thấy, nhiều thửa ruộng nước rút, lúa phát triển tốt; lá lúa nhô cao mặt nước. Tuy vậy, vẫn còn một số diện tích ở một số địa phương nước ngập sâu, đặc biệt tại các xã Nhân Thành, Long Thành nếu trong vài ba ngày tới không tiêu thoát được khả năng sẽ mất trắng.

Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Hiện ngành và các địa phương đang tập trung gạn triều tiêu úng và bơm chống úng cục bộ để cứu lúa. Tất cả các hệ thống tiêu phải vận hành hết công suất để tiêu úng kịp thời.  

Bên cạnh tập trung tiêu thoát nước, Giám đốc Sở NN&PTNT cũng đã khuyến cáo về những biện pháp chăm sóc, phục hồi cho lúa sau khi nước rút.

Tin mới