mask

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Các địa phương phải tăng cường xét nghiệm tầm soát Covid-19

(Baonghean.vn) - Thực tế từ chùm ca bệnh ở thị xã Cửa Lò đã cho thấy nếu không tầm soát thì ổ dịch cộng đồng ở phường Nghi Hải sẽ không được phát hiện sớm.
Sở Y tế tổ chức họp. Ảnh Thành Chung
Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến với 21 huyện, thành, thị, một số bệnh viện đa khoa cấp huyện và các trạm Y tế xã trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung
Sáng 2/10, Sở Y tế Nghệ An tổ chức cuộc họp trực tuyến với 21 huyện, thành, thị, một số bệnh viện đa khoa cấp huyện và các trạm Y tế xã trong tỉnh. Cuộc họp được tổ chức nhằm kiểm tra, đánh giá công tác triển khai xét nghiệm tầm soát và đảm bảo các điều kiện an toàn tiêm chủng Covid-19.
 Trong thời gian vừa qua với chiến lược khoanh vùng, xét nghiệm rộng, Nghệ An đã cơ bản khống chế được tình hình dịch bệnh. Để tiếp tục duy trì, phát hiện và ngăn chặn kịp thời nguy cơ lây lan dịch bệnh, Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai công tác xét nghiệm sàng lọc phát hiện F0 trong tình hình mới.
Ngày 26/9 vừa qua, Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đã có Công văn số 4620 hướng dẫn cụ thể đối với từng địa bàn, tần suất, phương thức, đối tượng cũng như kinh phí xét nghiệm…Tuy nhiên, đến thời điểm này, số địa phương triển khai thực hiện còn rất hạn chế.
Tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho hay, tính từ ngày 25/9 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 34 ca nhiễm tại 4 địa phương TP Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và huyện Quỳnh Lưu. Nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát trong cộng đồng luôn tiềm ẩn.
_Lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng ở TX Cửa Lò. Ảnh: CTV
Lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng ở TX Cửa Lò. Ảnh: CTV
Thực tế từ chùm ca bệnh ở thị xã Cửa Lò đã cho thấy nếu không tầm soát thì ổ dịch cộng đồng ở phường Nghi Hải sẽ không được phát hiện sớm. Đến lúc đó, nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng, phức tạp và khó kiểm soát hơn rất nhiều.
Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các địa phương trong tỉnh sớm xây dựng phương án thực hiện tầm soát theo Công văn số 4620, báo cáo về Trung tâm, Sở Y tế trước ngày 11/10.
Về công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng, Giám đốc Sở Y tế cũng nêu rõ: Việc triển khai tiêm chủng đồng loạt, diện rộng nếu không tập huấn, giám sát kỹ sẽ rất dễ xảy ra tai biến liên quan đến chuyên môn, đặc biệt là ở khu vực miền núi.
Các Trung tâm Y tế huyện phải vào cuộc tích cực, tập huấn nhuần nhuyễn cho đội ngũ thực hành tiêm chủng và kỹ năng xử lý sự cố sau tiêm. Nếu địa phương nào để xảy ra tai biến liên quan đến chuyên môn, giám đốc trung tâm y tế đó phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế./.

Tin mới