Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận sáng nay 13/7, đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế nêu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hoá chất tại các cơ sở y tế và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Sáng 13/7, tại TP. Vinh, Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bước vào ngày làm việc thứ hai. HĐND tỉnh tiến hành thảo luận tại hội trường.

Chủ toạ điều hành Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII. Ảnh: Thành Cường

Chủ toạ điều hành Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII. Ảnh: Thành Cường

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh điều hành phần thảo luận.

Phiên thảo luận tại hội trường, đại biểu Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hoá - xã hội (HĐND tỉnh) đặt câu hỏi: Sau dịch Covid-19, công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế, hoá chất gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc các cơ sở y tế gặp khó khăn trong triển khai hoạt động khám chữa bệnh, khi lượng bệnh nhân sau dịch Covid-19 tăng cao.

Đại biểu Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hoá - xã hội HĐND tỉnh đặt câu hỏi về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hoá chất. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hoá - xã hội HĐND tỉnh đặt câu hỏi về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hoá chất. Ảnh: Thành Cường

Trả lời câu hỏi của đại biểu Thái, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, đây là vấn đề nóng, thời sự đối với tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn cả nước, được người dân quan tâm.

"Tuy nhiên hiện tại, việc cung ứng thuốc, vật tư y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tạm thời ổn định, chỉ thiếu cục bộ một vài mặt hàng liên quan đến thuốc đông y, điều trị bệnh ung thư tại một số đơn vị y tế", ông Chỉnh khẳng định, song cũng dự báo, trong thời gian tới, có nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan nên sẽ xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở các đơn vị y tế.

Để xảy ra tình trạng trên, theo Giám đốc Sở Y tế, nguyên nhân đầu tiên là do mô hình bệnh tật thay đổi, đặc biệt là sau dịch Covid-19, lượng bệnh nhân tăng cao khiến nhiều bệnh viện quá tải. Vì vậy, dự trù thuốc men trong 2 năm vừa qua bị đảo lộn nên sẽ dẫn đến tình trạng thiếu thuốc.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế trả lời, giải trình câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Thành Cường

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế trả lời, giải trình câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Thành Cường

Nguyên nhân thứ hai là do cơ chế đấu thầu thuốc và vật tư y tế có những bất cập nhất định, nhất là liên quan đến các văn bản chỉ đạo đến thời điểm này không còn phù hợp. "Liên quan đến thuốc thì vấn đề đấu giá là chính, giá xây dựng kế hoạch lần sau thì phải thấp hơn lần trước. Vì vậy, trong quá trình đấu giá muốn thuốc tốt thì không đạt mục tiêu", ông Chỉnh nói.

Người đứng đầu ngành Y tế cho rằng, các thông tư chỉ đạo liên quan đến việc đấu thầu thuốc, vật tư mặc dù mới ban hành nhưng đến bây giờ đã bất cập. Ví dụ như việc chọn các mặt hàng, nhóm thuốc, vật tư y tế giữa châu Âu, châu Á tương đương nhau nên đấu giá rất khó khăn. Thể hiện là hiện nay, các bệnh viện tuyến Trung ương cũng đang thiếu thuốc.

Nguyên nhân thứ ba, cũng theo ông Chỉnh là về quy định đấu thầu. "Đấu thầu có 3 cấp: cấp quốc gia, cấp tỉnh và các đơn vị y tế. Hiện ở Nghệ An chủ yếu liên quan đến đấu thầu cấp quốc gia. Một số mặt hàng thuốc đã hết, hoặc các mặt hàng có trong danh mục đấu thầu nhưng cấp số visa của thuốc chưa đến. Ví dụ như thuốc điều trị ung thư do không có nên bệnh nhân phải mua ngoài", ông Chỉnh cho biết.

Các đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các huyện dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Các đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các huyện dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Một nguyên nhân khách quan nữa theo Giám đốc Sở Y tế là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cho chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy. Trong khi, chúng ta chủ yếu dùng thuốc nhập khẩu là nhiều, thuốc sản xuất trong nước ít. Mặt khác, các doanh nghiệp e ngại cung cấp mặt hàng thuốc, vật tư y tế trong giai đoạn hiện nay.

Về nguyên nhân chủ quan, có tâm lý e ngại của các đơn vị y tế; năng lực của các đơn vị y tế trong đấu thầu.

Về tình trạng thiếu trang thiết bị tại các cơ sở y tế, người đứng đầu ngành Y tế cho rằng có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là nguồn lực của tỉnh mức độ có hạn; đối với các đơn vị sử dụng nguồn ngân sách tự chủ, nguồn lực mua sắm các trang thiết bị có hạn. Thứ hai, việc mua sắm trang thiết bị này gặp nhiều khó khăn như đấu thầu thuốc men. Thứ ba, việc xã hội hoá y tế gặp nhiều khó khăn đối với các đơn vị, địa phương. Tại một số bệnh viện công, các dịch vụ kỹ thuật phải chuyển qua bệnh viện tư nhân để có thể sử dụng các máy móc.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho rằng đã có những giải pháp trong công tác đấu thầu thuốc men, vật tư y tế. Sở Y tế sẽ tiến hành đấu thầu tập trung tại Sở đối với 129 mặt hàng theo đúng quy định, đảm bảo tiến độ.

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Ảnh minh họa: Thành Chung

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Ảnh minh họa: Thành Chung

Sở Y tế cũng đã tổ chức các lớp tập huấn đấu thầu cho các đơn vị trong ngành; thành lập các tổ hỗ trợ, đặc biệt là thành lập 10 tổ ở tuyến tỉnh, bao gồm các dược sỹ có kinh nghiệm đấu thầu để hỗ trợ các bệnh viện, đơn vị y tế, huyện miền núi; xây dựng các quy trình đấu thầu mẫu để các đơn vị thực hiện. Kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai đảm bảo tiến độ; Tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt đối với các bệnh viện tuyến huyện, các đơn vị miền núi.

Giải pháp căn cơ trong thời gian tới, ngoài việc kiến nghị Bộ Y tế tham mưu Chính phủ sửa đổi các văn bản chỉ đạo, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh kiến nghị UBND tỉnh thành lập Trung tâm đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, hoá chất như mô hình một số tỉnh đã làm; hoặc bổ sung thêm nhiệm vụ, chức năng đấu thầu thuốc, vật tư y tế, hoá chất tại Trung tâm hỗ trợ, tư vấn tài chính Nghệ An./.

Tin mới