mask

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Sẽ rút giấy phép kinh doanh nếu nhà thuốc tăng giá khẩu trang

(Baonghean.vn) - Sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến sáng 1/2, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, nếu kiểm tra, phát hiện nhà thuốc tăng giá khẩu trang sẽ tiến hành rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức.

Sáng 1/2, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh đồng chủ trì.


Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cho rằng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có diễn biến phức tạp, khó lường và lan rất nhanh. Trong hôm nay, Bộ Y tế sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công bố dịch tại Việt Nam.

Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng
Đại diện Bộ Y tế cho biết, đến nay, Việt Nam đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với virus Corona. Các bệnh nhân đã được điều trị tốt, không để lây nhiễm sang y bác sĩ. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế mỗi tỉnh, thành phải thành lập đường dây nóng, hoàn thành chậm nhất là trước 16h ngày 1/2 để trả lời thắc mắc của người dân...
Những ngày qua, người dân Nghệ An đổ xô đi mua khẩu trang y tế. Ảnh: Tiến Hùng
Những ngày qua, người dân Nghệ An đổ xô đi mua khẩu trang y tế. Ảnh: Tiến Hùng

Liên quan đến vấn đề nguồn cung cấp khẩu trang, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với sản lượng hơn 1,2 triệu chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 có năng lực sản xuất 32 nghìn chiếc/ngày, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu trong nước. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ khẩu trang. Ảnh: Tiến Hùng
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ khẩu trang. Ảnh: Tiến Hùng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố giữ nguyên giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức các cửa hàng tăng giá. “Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức kinh doanh. Một số cá nhân, đơn vị cố tình trục lợi bằng cách gửi khẩu trang qua đường bưu điện ra nước ngoài. Tôi đề nghị ngành bưu điện lưu ý vấn đề này để có biện pháp nhắc nhở, nếu tái phạm sẽ tịch thu để phát miễn phí cho nhân dân. Các trường hợp đầu cơ, ngoài việc xử phạt nghiêm, sẽ tịch thu khẩu trang để phát miễn phí cho người dân”, Phó Thủ tướng nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An về vấn đề này, PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, ngày hôm qua, Sở cũng liên tục nhận được phản ánh từ người dân về việc các nhà thuốc tăng giá khẩu trang y tế. Tuy nhiên, về mặt hàng này Sở Y tế không quản lý mà do lực lượng Quản lý thị trường, lãnh đạo Sở sau đó đã trao đổi thông tin này với Cục Quản lý thị trường Nghệ An. 

"Nhưng đến hôm nay, ngay sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã lập tức gửi thông tin này đến các nhà thuốc kinh doanh có giấy phép trên địa bàn. Nếu phát hiện nhà thuốc nào tăng giá, Sở Y tế sẽ có quyền rút giấy phép kinh doanh ngay. Trong chiều nay, lãnh đạo Sở sẽ trực tiếp đến các nhà thuốc để kiểm tra vấn đề này", ông Chỉnh nói. 

Tin mới