Giám đốc Sở Y tế thông tin rõ về cụ ông bị tai biến mạch máu não sau khi được tiêm vắc-xin

(Baonghean.vn) - Các phim chụp của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho thấy bệnh nhân bị chảy máu não thất rất rộng. Bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não có nguồn gốc sâu xa là do cao huyết áp.

Mới đây một số trang mạng cá nhân có đăng tải thông tin với nội dung: Ở huyện Hưng Nguyên, có xảy ra tai biến sau tiêm vắc xin AstraZeneca tại điểm tiêm Trạm Y tế xã Long Xá, một cụ ông 82 tuổi tử vong… Các thông tin đăng tải khiến nhiều người đọc hiểu nhầm là cụ ông tử vong do tiêm vắc-xin.

Thông tin đăng tải chưa đầy đủ, đúng bản chất khiến nhiều người đọc hiểu lầm. Ảnh: Thành Chung

Sáng 21/9, trao đổi xung quanh thông tin này, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sự việc xảy ra vào ngày 19/9, tại xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên. Trường hợp tử vong là ông L.H.Y (82 tuổi) - đối tượng được ưu tiên tiêm chủng trong đợt này. Khi đến địa điểm tiêm, ông Y. được khám sàng lọc, đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tiến hành tiêm vắc-xin.

Tuy nhiên, sau hơn 30 phút tiêm, ông Y xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, tai biến mạch máu não. Ngay sau đó, Tổ tiêm chủng đã nhanh chóng cấp cứu và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An điều trị, nhưng sau 1 ngày ông Y. đã tử vong.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Các phim chụp của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh cho thấy bệnh nhân bị chảy máu não thất rất rộng. Bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não có nguồn gốc sâu xa là do cao huyết áp. Trước khi tiêm chủng, bệnh nhân đã được khám sàng lọc kỹ càng. Song do trước đó bệnh nhân đã uống thuốc nên huyết áp bình thường, ổn định.

Vụ việc là sự trùng hợp ngẫu nhiên, cụ ông bị tai biến mạch máu não sau khi được tiêm chủng, không phải do sốc tiêm vắc-xin. Các biến chứng do tiêm vắc-xin không hề có tai biến loại này… Người nhà ông L.H.Y cũng đồng ý với kết quả chẩn đoán, kết luận tử vong này.

Tuy nhiên, để làm rõ hơn sự việc, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập hội đồng chuyên môn, cử 2 đoàn công tác về Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh và huyện Hưng Nguyên để kiểm tra, làm rõ.

Chiều nay vào lúc 14 giờ, Hội đồng chuyên môn của ngành Y tế sẽ họp, kết luận rõ./.

Thành Chung

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới