Giảm nguy cơ tim mạch nhờ… nuôi chó

Các nhà khoa học cho rằng nuôi chó mang lại lợi ích sức khỏe rất lớn cho con người, đặc biệt làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch đến khoảng 36%.

Chó thúc đẩy con người phải hoạt động thể chất có lợi cho sức khỏe - Ảnh: Joselito Briones
Chó thúc đẩy con người phải hoạt động thể chất có lợi cho sức khỏe - Ảnh: Joselito Briones

Nghiên cứu được thực hiện trên 3,4 triệu người dân Thụy Điển. Các nhà khoa học đã phân tích, thống kê số lượng các gia đình nuôi thú cưng và tình trạng sức khỏe của họ.

Những người tham gia cuộc khảo sát tuổi từ 40 đến 80 và được theo dõi trong vòng 12 năm, trong đó khoảng 13% nuôi chó cưng.

Kết quả cho thấy nuôi chó giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch đến khoảng 36%.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Scientific Reports.

Tove Fall - giáo sư dịch tễ học ở ĐH Uppsala (Thụy Điển) nói rằng lợi ích của việc sở hữu chó rõ rệt hơn ở những người sống cô đơn. Cụ thể với những gia đình nhiều thành viên, số ca tử vong thấp hơn 11% so với những hộ không sở hữu chó.

"Chúng tôi thấy ảnh hưởng của chó đến những người sống cô đơn lớn hơn nhiều với gia đình nhiều thành viên", Fall nói.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama chơi banh với chú chó Bo trong khuôn viên Nhà Trắng - Ảnh: Getty Images
Cựu Tổng thống Mỹ Obama chơi banh với chú chó Bo trong khuôn viên Nhà Trắng - Ảnh: Getty Images

Tháng trước, Helen Stokes-Lampard, hiệu trưởng ĐH Y đa khoa Hoàng gia Anh, cảnh báo cô đơn có tác hại rất lớn đến sức khỏe như một căn bệnh ngấm ngầm ảnh hưởng theo thời gian.

Ước tính 1,1 triệu người Anh sống cô độc có nguy cơ chết sớm hơn những người có nhiều mối quan hệ xã hội đến 50%. Điều này làm cho cô đơn gây nguy hiểm đến sức khỏe người dân Anh hệt như căn bệnh đái tháo đường.

Dù nghiên cứu không chỉ ra chó giúp nâng cao sức khỏe con người bằng cách nào, nhưng những người cô độc có thể giảm stress và thực hiện một lối sống tích cực hơn nhờ vào người bạn nhỏ này.

Trong nghiên cứu, Fall cũng phân tích tác động của những loại chó khác nhau và nhận thấy rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất với những người nuôi chó săn.

Những người nuôi chó săn có thể vỗn dĩ là người năng động và thường hoạt động thể chất vì loài chó này rất hiếu động. Hoặc cũng có thể ngược lại: chính lối sống tích cực của chó bắt người chủ không thể ngồi yên trên ghế sa lông trong nhà.

Tuy nhiên, Fall tin rằng vấn đề tập thể dục không phải là điều quan trọng nhất tác động đến sức khỏe con người. "Điều tôi muốn nhất mạnh ở đây là một lối sống cởi mở với bên ngoài hơn", Fall nói.

Trong một nghiên cứu trước đây, Fall cho biết sở hữu chó có thể giảm nguy cơ mắc hen ở trẻ em khoảng 15%. Điều này củng cố cho một giả thuyết gọi là "thuyết vệ sinh" cho rằng: sống trong môi trường quá sạch có thể gia tăng khả năng mắc các bệnh dị ứng.

Hội nghị Khoa học thường niên về bệnh hen suyễn và miễn dịch học (ACAAI) ở thành phố Boston của Mỹ cuối tháng 10 vừa qua cũng đã công bố 2 nghiên cứu cho thấy chó còn có thể góp phần bảo vệ con người chống lại bệnh chàm bội nhiễm (eczema) và giảm các triệu chứng hen suyễn, đặc biệt ở trẻ em.

Theo TTO

TIN LIÊN QUAN

Tin mới