Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do thuốc bảo vệ thực vật

(Baonghean.vn) - Yêu cầu này được nhấn mạnh trong Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra chiều 3/1 của Chi cục Trồng trọt và BVTV.

Năm 2018, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thiên tai diễn biến phức tạp, nhưng lĩnh vực trồng trọt và BVTV tỉnh đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Toàn tỉnh gieo trồng trên 188.897 ha lúa, vượt kế hoạch đề ra, năng suất đạt 54,57 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt hơn 1.030.834 tấn; cây ngô gần 54.000 ha; lạc trên 14.417 ha; rau các loại trên 31.574 tấn... Ngoài ra, các loại cây công nghiệp như sắn, mía, cam, chè cũng được quan tâm phát triển.

Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Trong năm, Nghệ An triển khai xây dựng 46 mô hình cánh đồng lớn trồng lúa, chuyển đổi lâu dài trên 490 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác.
Đồng chí Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV báo cáo về kết quả hoạt động năm 2019 của đơn vị. Ảnh: Phú Hương

Với chức năng của mình, Chi cục đã tập trung chỉ đạo thực hiện điều tra phát hiện, dự tính dự báo kịp thời các loại dịch hại phát sinh trên các loại cây trồng; phòng trừ được 98.996 ha/115.667 ha nhiễm dịch các loại, không để dịch hại xảy ra trên diện rộng; thu gom và xử lý triệt để 2,5 tấn bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng. Thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV, giống và phân bón, kiểm dịch thực vật nội địa.

Đặc biệt, tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ KHKT như chương trình ICM (3 giảm 3 tăng), SRI (hệ thống thâm canh lúa cải tiến); IPM (quản lý dịch hại tổng hợp) và các mô hình quản lý cộng đồng quản lý bền vững sâu bệnh hại lúa, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thuốc BVTV. Kết quả của ngành đã góp phần vào tăng trưởng nông nghiệp đạt 5,04%, sản phẩm lương thực có hạt của Nghệ An đạt 1 triệu 266.000 tấn năm 2018.
Các cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định, trong kết quả nổi bật mà ngành Nông nghiệp Nghệ An đạt được năm 2018 có sự đóng góp rất lớn của ngành Trồng trọt và BVTV.

Đồng thời nêu rõ một số hạn chế như tình trạng vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV…

Sản xuất rau mùi tàu VietGAP tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương
Năm 2019, Chi cục Trồng trọt và BVTV cần tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, tham mưu kịp thời, sát đúng cho lãnh đạo Sở NN&PTNT về lĩnh vực trồng trọt, BVTV, kiểm dịch thực  vật, quản lý kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp cũng như vệ sinh ATTP trong sản xuất, sơ chế và bảo quản nông sản. Chủ động nắm chắc tình hình sản xuất, theo dõi diễn biến phát sinh dịch hại trên cây trồng để tham mưu, chỉ đạo các biện pháp phòng trừ; đẩy mạnh chuyển giao KHKT theo định hướng bền vững, an toàn VSTP và sản xuất hàng hóa.
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và BVTV kiểm tra điều kiện kinh doanh thuốc BVTV tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương
Đặc biệt, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện nông dân về sử dụng an toàn, hiệu quả phân bón, thuốc BVTV và an toàn VSTP, quyết liệt thực hiện các giải pháp để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch.
Dịp này, Chi cục Trồng trọt và BVTV được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh; 3 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh về những thành tích xuất sắc trong công tác. 8 tập thể, 33 cá nhân được Sở NN&PTNT tặng Giấy khen; 23 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Phú Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới