mask

'Gian hàng 0 đồng' chia sẻ khó khăn trong vùng dịch ở Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Những "gian hàng 0 đồng" tại các xã đang phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ở Diễn Châu (Nghệ An) đã phần nào chia sẻ khó khăn cho đội ngũ phòng dịch tuyến đầu và những hoàn cảnh khó khăn.
'Gian hàng 0 đồng' chia sẻ khó khăn trong vùng dịch ở Diễn Châu ảnh 1
Một trong những "gian hàng 0 đồng" trên địa bàn huyện Diễn Châu. Ảnh do Huyện đoàn Diễn Châu cung cấp

Những ngày này, huyện Diễn Châu đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, trong đó có 6 xã phải cách ly nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19: Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Cát, Diễn Tân, Diễn Kim và xã Minh Châu.

Đối với những xã phải phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, do người dân không được ra ngoài, nếu như không phải việc cần thiết nên việc thiếu thốn nhu yếu phẩm cần thiết trong khu vực phong tỏa là không thể tránh khỏi. Để kịp thời hỗ trợ người dân cũng như đội ngũ chống dịch nơi tuyến đầu, tại 6 xã này đều có "gian hàng 0 đồng" và có đội ngũ shipper phục vụ người dân.
'Gian hàng 0 đồng' chia sẻ khó khăn trong vùng dịch ở Diễn Châu ảnh 2
Các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu tại "gian hàng 0 đồng". Ảnh: Huyện đoàn Diễn Châu cung cấp

Anh Ngô Thành Công - Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu cho biết: "Gian hàng 0 đồng", ban đầu do Tỉnh đoàn xây dựng một số điểm, sau khi có hiệu quả thiết thực, Thường vụ Huyện đoàn Diễn Châu triển khai ra toàn bộ 6 xã đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CP. Theo đó, toàn bộ nhu yếu phẩm thiết yếu tại "gian hàng 0 đồng" đều do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện hỗ trợ.

Tại các “gian hàng 0 đồng” được bố trí lương thực, thực phẩm thiết yếu, khẩu trang, nước rửa tay... Khi đội ngũ phòng dịch tuyến đầu tại địa phương và người dân có nhu cầu thực sự, đặc biệt với những hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ thuộc diện chính sách, thì đoàn thanh niên ship đến tận nơi.  
'Gian hàng 0 đồng' chia sẻ khó khăn trong vùng dịch ở Diễn Châu ảnh 3
Tại mỗi xã đều có đội shipper để đưa hàng đến tận nơi cho người dân. Ảnh: Huyện đoàn Diễn Châu cung cấp

Khác với các xã khác, xã Diễn Thịnh có phần lớn công chức địa phương phải cách ly, bởi liên quan đến ca dương tính là cán bộ xã, do vậy, những ngày này, UBND huyện Diễn Châu cắt cử các phòng, ban trực tiếp xuống chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch tại địa phương. 

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, trong điều kiện cả xã Diễn Thịnh phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, gặp rất nhiều khó khăn đối với đội ngũ phòng chống dịch, khu cách ly và người dân, "gian hàng 0 đồng" của Đoàn Thanh niên thực hiện đã giải quyết phần nào về nhu yếu phẩm tối thiểu ngay tại chỗ. Và đây thực sự là cách làm cần được nhân rộng, khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Tin mới