mask

Giăng bẫy lãi suất cực cao, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng ​

(Baonghean.vn) - Đưa ra mức lãi suất lên tới 5.000 đồng/ triệu/ ngày, Lương Thị Huyền dễ dàng vay được một số tiền lớn từ các nạn nhân rồi chiếm đoạt.

Ngày 15/11, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lương Thị Huyền (SN 1981), trú thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Huyền hiện đang là cán bộ Đài Truyền thanh – truyền hình huyện Tương Dương.

Bị cáo Lương Thị Huyền tại tòa. Ảnh: Như Bình
Bị cáo Lương Thị Huyền tại tòa. Ảnh: Như Bình
Theo cáo trạng, do nợ tiền của nhiều người không có trả nên Lương Thị Huyền nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác.
Ngày 7/9/2017, Huyền nói với ông Nguyễn Đình D. là đi vay tiền hộ cho cơ quan Công an và Tòa án huyện Tương Dương phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày. Tin tưởng vào Huyền, ông D. đã cho vay 151 triệu đồng và cho Huyền mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cầm cố.
Sau đó, Huyền hạ mức lãi suất xuống còn 2.000 đồng/triệu/ngày để vay tiếp ông D. 39 triệu đồng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông D. được Huyền cầm cố lấy 270 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này Huyền đã chiếm đoạt mà không trả theo cam kết trước đó.
Cũng với mức lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, bằng cách nói dối vay hộ cho nhiều cán bộ, trưởng đầu ngành các cơ quan huyện và vay hộ cơ quan, Huyền đã chiếm đoạt của chị Phan Thị V. 380 triệu đồng và Vũ Thị H. 50 triệu đồng.

Để nạn nhân tin tưởng, Huyền thường trả lãi trước 1 tháng. Đến thời hạn trả tiền, Huyền nói dối với chủ nợ là những người vay chưa có trả và trả thêm 1 tháng lãi suất.

Đến hạn nhưng không thấy Huyền trả tiền, liên lạc không được, các nạn nhân mới biết mình bị lừa và làm đơn tố cáo. Cơ quan chức năng kết luận, với thủ đoạn vay tiền trả lãi suất cao, Huyền đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân trên tổng số tiền 606 triệu đồng. Do Huyền đang mang thai nên được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra.

Tại phiên tòa, Huyền khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều thành tích, khắc phục 1 phần thiệt hại cho các nạn nhân…

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Thị Huyền 4 năm tù; buộc trả lại cho các nạn nhân toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.                                                     

Tin mới