Giáo hội Phật giáo yêu cầu chấn chỉnh việc thuyết giảng 'vong báo oán'

Giáo hội tỉnh Quảng Ninh được giao làm việc với trụ trì chùa Ba Vàng, kỷ luật nghiêm cá nhân nếu có sai phạm trong thuyết giảng.

Chiều 21/3, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản gửi Ban trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh đề nghị làm rõ thông tin phản ánh chùa Ba Vàng truyền bá chuyện "vong báo oán".

Giáo hội Phật giáo cho rằng, thông tin này "gây xôn xao dư luận, gây nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội, làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội". Vì vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Giáo hội tỉnh Quảng Ninh làm việc ngay với đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng để "làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản gấp".

Giáo hội tỉnh Quảng Ninh cũng phải chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng; kỷ luật nghiêm khắc các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín, dị đoan.

Giáo hội Phật giáo yêu cầu chấn chỉnh việc thuyết giảng 'vong báo oán' ảnh 1

Phật tử nghe thuyết giảng tại chùa Ba Vàng. Ảnh: VT. 

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã làm việc với tỉnh Quảng Ninh để xác minh thông tin.

Chia sẻ "buồn và đau lòng", thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng việc phật tử Phạm Thị Yến nói về nguyên nhân cô gái giao gà ở Điện Biên bị sát hại là "không đúng với giáo lý Phật giáo, trái đạo đức xã hội".

"Tất cả chúng ta đều cảm thấy đau thương với một con người bị giết hại dã man. Lấy cái mơ hồ của kiếp trước để cho đó là việc oan gia là ngụy biện cho hành động tàn bạo trong xã hội. Đây là sự việc không chấp nhận được", thượng tọa Thiện nêu quan điểm. Khi nhận được báo cáo từ địa phương, Giáo hội Phật giáo sẽ có hình thức xử lý thích đáng. 

Chùa Ba Vàng bị phản ánh tổ chức "truyền vong báo oán", mỗi năm thu cả trăm tỷ đồng. Trong video đăng tải trên mạng xã hội, bà Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc vàng tập tu lục hòa chùa Ba Vàng, nói trước đám đông hiện tượng "ma nhập" rất nhiều, mọi người phải dùng tiền hoặc làm không công thì mới chữa được. Bà Yến giải thích nguyên nhân nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại là "ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp và duyên trong hiện tại cộng lại".

Tin mới