Giao lưu tuổi trẻ hai nước Việt - Lào tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - ​Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay năm 2022 (Tết cổ truyền của nước CHDCND Lào), chiều 14/4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An, Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh, Ban Thư ký Hội Sinh viên, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An phối hợp tổ chức Chương trình “Giao lưu hữu nghị sinh viên, thanh niên với lưu học sinh Lào tại Nghệ An năm 2022”.
Ảnh: Thanh Quỳnh

Dự chương trình có các đồng chí đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; Sở Ngoại vụ; Hội Hữu nghị Việt Nam -Lào tỉnh Nghệ An; Ban Thường vụ Đoàn các trường đại học, cao đẳng và đông đảo sinh viên Lào đang học tập tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng lớn lưu học sinh Lào với gần 600 người đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Việc tổ chức Chương trình “Giao lưu hữu nghị thanh niên, sinh viên với lưu học sinh Lào tại Nghệ An năm 2022” nhằm hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 ‑ 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam ‑ Lào (18/7/1977 ‑ 18/7/2022). Đồng thời tri ân tới tuổi trẻ nước CHDCND Lào khi dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Nữ sinh viên Lào duyên dáng trong các tiết mục văn nghệ tại chương trình. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương gửi lời chúc mừng năm mới tới các thanh niên, sinh viên, lưu học sinh Lào đang sinh sống, học tập trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phát huy những tình cảm quý báu mà hai Đảng, hai Nhà nước đã dày công vun đắp, trong những năm qua, tuổi trẻ Nghệ An đã có nhiều hoạt động phối hợp hết sức hiệu quả đối với Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào; đặc biệt là 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bôlykhămxay - là những tỉnh có chung đường biên giới với tỉnh Nghệ An.

Nổi bật trong đó là việc ký kết biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác; tổ chức các đoàn viên, thanh niên ưu tú sang thăm, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, tham quan các di tích lịch sử, học tập các mô hình thanh niên phát triển kinh tế.
Ảnh: Thanh Quỳnh
Ông Trương Thiết Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trao tặng món quà ý nghĩa tới các lưu học sinh Lào. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng thời, tổ chức các đội hình hoạt động tình nguyện quốc tế tại nước bạn Lào trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện Hè" hàng năm với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Dạy tiếng Việt; thăm, tặng quà và giúp đỡ các gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; khám, tư vấn sức khỏe miễn phí; hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng mô hình kinh tế VACR...

Các Đoàn trường đại học, cao đẳng cũng đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các cuộc thi hùng biện tiếng Việt; tổ chức thăm hỏi và chúc Tết các lưu học sinh Lào đang sinh sống, học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại diện Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh trao tặng lẵng hoa tươi thắm cho nhà trường và lưu học sinh Lào tại chương trình. Ảnh: Thanh Quỳnh

Năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã vận động các nguồn lực xã hội hóa tổ chức các chương trình: San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch, "Triệu túi an sinh" để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho các bạn sinh viên Lào đang học tập và sinh sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Lễ buộc chỉ tay, cầu mong sự may mắn cho mọi người trong năm mới được các lưu học sinh Lào cùng Ban Tổ chương trình chức thực hiện một cách long trọng. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng tặng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho các tỉnh nước bạn Lào có chung đường biên giới phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, thanh niên, sinh viên nước bạn Lào đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ các lực lượng chức năng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Nghệ An. Điều này càng góp phần vun đắp thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, nhân dân và tuổi trẻ hai nước Việt Nam - Lào.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Các lưu học sinh Lào tiến hành lễ buộc chỉ tay cho các đại biểu. Ảnh: Thanh Quỳnh

Thông qua chương trình, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An mong muốn các bạn thanh niên, sinh viên, lưu học sinh Lào sẽ là những đại sứ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước Việt Nam - Lào; đồng thời tiếp tục lan tỏa những tình cảm gắn bó keo sơn, khăng khít, bền chặt của hai dân tộc.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Ban Tổ chức trao tặng 11 suất học bổng cho các sinh viên Lào có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Ảnh: Thanh Quỳnh
Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An quyết định trao tặng 11 suất học bổng cho 11 bạn lưu học sinh Lào nhằm động viên, khích lệ các bạn sinh viên Lào tiếp tục phát huy các thành tích cao trong học tập và rèn luyện. 

Tin mới