mask

Giáo sư Ngô Bảo Châu ủng hộ tự lựa chọn học tiếng Trung, Nga

“Việc trẻ con có thể chọn một trong 5 sinh ngữ để học như ngoại ngữ thứ nhất là tiến bộ. Hiển nhiên trong số 5 sinh ngữ đấy phải có tiếng Trung”, giáo sư Ngô Bảo Châu nêu ý kiến.

Ngày 24/9, giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ trên trang cá nhân quan điểm ủng hộ việc dạy tiếng Trung, tiếng Nga cho trẻ em Việt Nam. Theo giáo sư, trẻ em Việt Nam từng học tiếng Anh vì nước Mỹ giàu nhất thế giới. Hay từng có lúc Liên Xô vĩ đại nên trẻ con phải học tiếng Nga. Vì thế, việc có thể chọn một trong 5 ngôn ngữ để học như ngoại ngữ thứ nhất là điều tiến bộ và trong đó, phải có tiếng Trung. > Xem chi tiết status

giao-su-ngo-bao-chau-ung-ho-tu-lua-chon-hoc-tieng-trung-nga

Giáo sư Ngô Bảo Châu ủng hộ trẻ em được lựa chọn học tiếng làm ngoại ngữ chính.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng nói thêm rằng, việc học tiếng Trung là để có thể buôn bán với người Trung Quốc và để hiểu về nước láng giềng.

Quan điểm của giáo sư Ngô Bảo Châu đã thu hút sự chú ý với hơn 7.000 lượt “thích” và hơn 400 lượt chia sẻ. Nhiều ý kiến bày đồng tình với quan điểm do giáo sư Ngô Bảo Châu đưa ra. Giáo sư Hà Huy Khoái bình luận: "Nếu không là bắt buộc, mà tự chọn, thì tất nhiên càng có nhiều thứ để lựa chọn thì càng tốt thôi”.

Facebooker Thanh Tran-Trong không đồng tình với quan điểm trên. "Không ổn! Ai thích học thì học, không cần phổ cập. Từ ngày dân Ba Lan bỏ học tiếng Nga họ phát triển ầm ầm, mà vẫn buôn bán với Nga. Học để nói tiếng Tàu thì dễ, nhưng để ký hợp đồng bằng tiếng Mandarin thì rất khó. Business (kinh doanh) nên ký bằng tiếng Anh, được bảo vệ hơn". 

Ngày 17/9, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã đề xuất dạy thí điểm tiếng Trung Quốc và tiếng Nga cho học sinh lớp 3 từ năm 2017. Quan điểm trên đã gây nhiều tranh cãi cộng đồng.

Theo VNE

Tin mới