mask

Giao tranh dữ dội ở Myanmar, 400 người thiệt mạng

Tình hình ở Myanmar đang rất nguy hiểm với sự bùng phát giao tranh giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân Rohingya khiến nhiều người chết.

Xung đột giữa nhóm phiến quân Hồi giáo Rohingya và quân đội chính phủ trong một tuần qua tại bang Rakhine, phía tây bắc Myanmar, đã khiến ít nhất 400 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người khác phải chạy trốn sang Bangladesh.

Binh sĩ Myanmar. Ảnh: BBC.
Binh sĩ Myanmar. Ảnh: BBC.

Hôm 1/9, quân đội Myanmar thông báo, 370 tay súng Rohingya đã bị tiêu diệt, 15 binh lính quân đội và 14 dân thường cũng đã thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự tại bang Rakhine trong hơn một tuần qua.

Trong khi đó, số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc cho thấy, ít nhất 38.000 người Myanmar, chủ yếu là người dân tộc thiểu số Rohingya đã chạy sang Bangladesh.

Hiện tại, vẫn còn khoảng 20.000 người khác đang bị mắc kẹt tại biên giới giữa hai nước. Nhiều người trong số này đang bất chấp nguy hiểm bơi qua sông Naf, biên giới tự nhiên giữa 2 nước, để sang Bangladesh.

Hôm 1/9, 18 thi thể đã được tìm thấy bên bờ sông phía Bangladesh, nâng tổng số người chết đuối lên 41 người.

Trước tình hình đó, hôm qua (1/9), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại trước các thông tin về các hoạt động quân sự của chính phủ Myanmar tại bang Rakhine, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, giảm căng thẳng để tránh một thảm họa nhân đạo.

Bạo lực bùng phát kể từ ngày 25/8 vừa qua, khi nhóm phiến quân Hồi giáo thuộc cộng đồng thiểu số Rohingya tấn công hàng chục trụ sở cảnh sát tại bang Rakhine. Để đáp trả, quân đội chính phủ đã tiến hành các chiến dịch truy quét đẫm máu tại khu vực này./.

Theo VOV

Tin mới