mask

Giáo viên cắm bản vất vả vượt núi vào điểm trường chuẩn bị năm học mới

(Baonghean.vn) - 3 giáo viên cắm bản lặng lẽ giúp nhau đẩy xe vượt qua điểm sạt lở trên đường để vào điểm trường lẻ bản Huồi Pốc (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) sửa soạn chuẩn bị đón học sinh vào năm học mới.
Hết phép, ngày 28/8, các giáo viên điểm trường mầm non Huồi Pốc ( Trường Mầm non Nậm Cắn) lại băng con đường dài, vượt dốc đứng vào bản để chuẩn bị năm học mới.
Từ ngày 28/8, các giáo viên điểm trường mầm non Huồi Pốc (Trường Mầm non Nậm Cắn, xã Nậm Cắn) lại băng con đường dài, vượt những con dốc đứng để vào bản chuẩn bị năm học mới.
Sau trận mưa mấy ngày trước, đường vào bản bị sạt lở nghiêm trọng, con đường vào bản của các nữ giáo viên trở nên gian nan hơn.
Sau trận mưa mấy ngày trước, đường vào bản Huồi Pốc bị sạt lở nghiêm trọng, con đường vào bản của các nữ giáo viên trở nên gian nan hơn.
Những con dốc đứng đã mấy lần “vật ngã” chiếc xe của cô giáo trẻ Trần Thị Hồng Ngân (S.N 1995). Đây là năm học thứ 2 cô Ngân lên với Huồi Pốc
Những đoạn đường dốc đứng, cùng đất đá tạo thành sống rãnh trâu đã mấy lần “vật ngã” chiếc xe máy của cô giáo trẻ Trần Thị Hồng Ngân (SN 1995). Đây là năm học thứ 2 cô Ngân lên với Huồi Pốc.
Hơn năm trời đi con đường này
"Hơn một năm trời đi lại con đường này, nhưng nó vẫn không chịu quen em, nhất là những ngày mưa. Có những hôm vào đến trường chỉ còn mỗi đôi mắt không lấm bùn đất. Nhiều khi dọc đường chỉ muốn khóc" - Hồng Ngân chia sẻ.
Bản Huồi Pốc thuộc xã Nậm Cắn, giáp biên giới Việt – Lào. Bản có 165 hộ, 847 nhân khẩu, với tỷ lệ hộ nghèo gần 53%. Đây là bản khó khăn nhất của Nậm Cắn.
Bản Huồi Pốc thuộc xã Nậm Cắn, giáp biên giới Việt – Lào. Bản có 165 hộ, 847 nhân khẩu, với tỷ lệ hộ nghèo gần 53%. Đây là một trong những bản khó khăn nhất của xã Nậm Cắn cũng như huyện Kỳ Sơn.
Điểm trường mầm non nằm một mình ở cuối bản Huồi Pốc, trên một dốc núi cao. Điểm trường có 3 lớp học với 73 học sinh.
Điểm trường mầm non nằm một mình ở cuối bản Huồi Pốc, trên một dốc núi cao. Điểm trường lẻ này chỉ có 3 lớp học với 73 học sinh.
Giáo viên cắm bản vất vả vượt núi vào điểm trường chuẩn bị năm học mới ảnh 7
Để chuẩn bị đón học sinh bước vào năm học mới, các giáo viên cùng phụ huynh phát cỏ, trồng hoa, dọn dẹp, trang trí lại lớp học.
Giáo viên cắm bản vất vả vượt núi vào điểm trường chuẩn bị năm học mới ảnh 8

“Trong đợt mưa vừa qua, con đường từ bản lên điểm trường bị nước cuốn trôi gần hết khiến việc đi lại của các em học sinh gặp khó khăn, nhà trường phải chờ dân bản đi rẫy về để cùng tu sửa” - Giáo viên Lô Thanh Hiền cho biết.

Giáo viên cắm bản vất vả vượt núi vào điểm trường chuẩn bị năm học mới ảnh 9
Điểm trường mầm non Huồi Pốc được xây dựng từ năm 2004, đến nay đã xuống cấp. Trong thời gian nghỉ hè vừa qua, các giáo viên phải chuyển dụng cụ dạy học xuống nhà cộng đồng để gửi. 
Ảnh: Thành Cường
Toàn bộ phần chân cột, vách tường bằng gỗ của 3 lớp học bị mục rỗng, xuống cấp nghiêm trọng.
Ảnh: Thành Cường
"Năm học mới sắp bắt đầu nhưng lớp học bị mối mọt ăn gần hết, không còn an toàn cho việc dạy và học của học sinh và giáo viên. Chỉ cần một trận mưa giông hay một cơn gió to là giáo viên phải cho học sinh nghỉ" - Giáo viên Phạm Thị Thanh Trâm, Hiệu Trưởng Trường Mầm non Nậm Cắn cho biết. 
Ảnh: Thành Cường

Năm học mới bắt đầu, trùng vào dịp học sinh mầm non còn theo bố mẹ đi “ngủ rẫy”, thu hoạch mùa màng xong các em mới được đưa về để nhập học. Việc vận động các em trở lại trường vào đầu năm học cũng là nhiệm vụ khó khăn của các giáo viên ở đây.

Tin mới