mask

Giáo viên cần tránh tư tưởng bảo thủ khi triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới

(Baonghean.vn) - "Triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới: Thách thức và giải pháp - nhìn từ góc độ tâm lý học - giáo dục học" là chủ đề của Hội thảo do Hội Khoa học tâm lý giáo dục tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào sáng 12/9.
Hội thảo nhận được sự quan tâm của các lãnh đạo, quản lý làm trong công tác giáo dục. Ảnh: Mỹ Hà
Hội thảo nhận được sự quan tâm của các lãnh đạo, quản lý làm trong công tác giáo dục. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu khai mạc hội thảo, NGƯT. Tiến sỹ Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã giới thiệu về chương trình Giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, để chương trình triển khai hiệu quả từ năm học tới (dành cho học sinh lớp 1), thì việc thực hiện đang còn nhiều khó khăn.

Trong đó, thách thức lớn nhất là công tác quản lý (cơ chế phân công, phân cấp từ Trung ương đến địa phương), năng lực của người quản lý và đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị, ngân sách để phục vụ cho việc đổi mới chương trình phổ thông...

Từ năm học 2019 - 2020, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai ở lớp 1 và dự kiết sẽ triển khai đồng bộ ở các cấp học vào năm 2024. Ảnh: Mỹ Hà
Từ năm học 2019 - 2020, chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai ở lớp 1 và dự kiến sẽ triển khai đồng bộ ở các cấp học vào năm 2024. Ảnh: Mỹ Hà

Với tinh thần xây dựng, tại hội thảo nhiều tham luận của các đại biểu đã đề cập thẳng thắn về những tồn tại hiện nay. Trên cơ sở đó, cũng đề xuất nhiều giải pháp nhằm giúp cho việc triển khai chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể mới có hiệu quả và đạt được mục tiêu đã đề ra theo tinh thần đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Theo ông Nguyễn Đình Anh - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục tỉnh: Hiện nay, đội ngũ giáo viên của tỉnh đang còn nhiều thực trạng. Trong đó, bộ phận có thâm niên cao được đào tạo và dạy học theo chương trình cũ thì vẫn còn tâm lý bảo thủ, dạy học nặng về lý thuyết, không thành thạo trong ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy học và sẽ gặp cản trở khi chuyển từ chương trình phổ thông hiện hành sang chương trình mới.

Bên cạnh đó, lâu nay, giáo viên được đào tạo theo chương trình cũ chỉ dạy 1 môn hoặc 2 môn ở bậc THCS và THPT. Nay dạy theo chương trình tích hợp thì sẽ gặp khó khăn.

Tin mới