mask

Giáo viên Nghệ An vận động quyên góp máy tính, điện thoại hỗ trợ học sinh học trực tuyến

(Baonghean.vn) - Những chiếc điện thoại, máy tính là phương tiện quan trọng để học trực tuyến trong mùa dịch. Tuy nhiên, đây lại là ước mơ của nhiều học sinh và không phải gia đình nào cũng có điều kiện trang bị. Để hỗ trợ các em, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã vận động, quyên góp máy tính, điện thoại hỗ trợ học sinh học trực tuyến.

Trước khi tổ chức dạy học trực tuyến, Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn) đã tiến hành khảo sát thì vẫn còn khoảng 10 - 15% học sinh không có các phương tiện hỗ trợ để học và chủ yếu đều rơi vào những học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Ý tưởng vận động quyên góp để mua máy tính, máy điện thoại cho học sinh học trực tuyến được bắt đầu từ thầy giáo Nguyễn Vương Linh - Hiệu trưởng nhà trường. Dù đây là việc làm chưa có tiền lệ nhưng ngay sau đó đã nhận được sự ủng hộ của các giáo viên trong toàn nhà trường với mục tiêu lớn nhất đó là "Tất cả vì học sinh thân yêu".

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thương trao máy tính của mình cho học trò. Ảnh: PV.
Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thương trao máy tính của mình cho học trò để các em có phương tiện học trực tuyến trong mùa dịch. Ảnh: PV.
Là giáo viên lâu năm của nhà trường cũng là chủ tịch công đoàn, cô giáo Nguyễn Thị Kim Thương là người đầu tiên hưởng ứng chương trình này khi đã tận tay trao cho học sinh của mình chiếc máy tính xách tay mà chị vẫn đang sử dụng hàng ngày.

Chia sẻ thêm về điều này, chị cho biết: Chiếc máy tính này là của con trai tặng lại cho tôi sau khi cháu tốt nghiệp đại học. Chính vì thế nó không chỉ có giá trị vật chất mà còn có ý nghĩa tinh thần rất lớn và lâu nay tôi vẫn giữ gìn. Tuy nhiên, hiện nay khi toàn trường đang phát động quyên góp, ủng hộ cho học sinh tôi rất vui được chia sẻ máy tính của mình cho học trò.

Trước đó, lời kêu gọi “ai có có tiền ủng hộ tiền, ai có máy tính, điện thoại thông minh, ipad... dù mới hay cũ hãy hỗ trợ cho học sinh khó khăn” đã nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh học sinh. Thế nên, chỉ sau 2 ngày kêu gọi, người có ít ủng hộ ít, người có nhiều ủng hộ nhiều, nhà trường đã quyên góp được 20 triệu đồng và một số máy tính, máy ipad cũ.

Từ tấm lòng của các thầy cô giáo và các nhà hảo tâm, nhiều chiếc điện thoại đã được trao tận tay cho học sinh. Ảnh: PV
Từ tấm lòng của các thầy, cô giáo và các nhà hảo tâm, nhiều chiếc điện thoại đã được trao tận tay cho học sinh. Ảnh: PV
Hiện đã có 4 học sinh trong trường đã được nhận những món quà này và trong những ngày tới sẽ có khoảng 10 học sinh nữa được nhận điện thoại.

Nhận được món quà từ cô giáo của mình, học sinh Vương Hoàng Quân (lớp 7D) rất xúc động bởi ước mơ lớn nhất của em trong những ngày này là có một chiếc máy tính để học bài và theo kịp bạn bè trong lớp. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn, một mình mẹ em phải lo cho ông bà đã lớn tuổi và 2 anh em Quân đang đi học nên cuộc sống thực sự vất vả. Nhà trường, cũng rất tin tưởng vào Quân, bởi dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng nhiều năm liền Quân là một học sinh giỏi, một tấm gương hiếu học của nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Vương Linh - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: Trong thời điểm này, việc dạy học trực tuyến là một giải pháp cần thiết để duy trì việc học của học sinh. Bản thân chúng tôi, ngoài nỗ lực chuyên môn thì điều mong muốn lớn nhất đó là tất cả các em học sinh đều có thể được học trực tuyến.

Giáo viên Nghệ An vận động quyên góp máy tính, điện thoại hỗ trợ học sinh học trực tuyến ảnh 3
Trường THPT Nghi Lộc 4 hỗ trợ điện thoại cho học sinh khó khăn. Ảnh: PV

Còn tại Trường THPT Nghi Lộc 4, chỉ sau 1 ngày phát động, nhà trường đã vận động được 7 chiếc điện thoại thông minh và 13 chiếc sim 3G để tặng cho học sinh trong trường. Món quà đến kịp thời đã giúp cho tất cả học sinh trong trường có đủ thiết bị để học trực tuyến và giúp nhà trường triển khai việc dạy học trong mùa dịch hiệu quả.

Thầy giáo Nguyễn Văn Phương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong những chiếc điện thoại chúng tôi tặng cho học sinh có cái cũ, có cái mới và giá trị không nhiều. Nhưng đây là tấm lòng và trách nhiệm của giáo viên, của những nhà hảo tâm đối với học trò và mong muốn các em sẽ có thêm động lực để học tập và vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Một cách làm khá sáng tạo và thiết thực khác cũng đã được Trường THCS Đội Cung - thành phố Vinh triển khai, đó là cho học sinh chưa có phương tiện thì nhà trường sẽ cho mượn máy tính. Thầy giáo Phạm Hải - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Dù ở thành phố nhưng trường chúng tôi có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh  khó khăn, không có phương tiện để học. Chúng tôi cũng rất mừng bởi sau khi có thông báo của nhà trường đã có nhiều học sinh đăng ký và trong khả năng của mình nhà trường sẽ cố gắng để những chiếc máy tính này đến sớm nhất với các em.

Trường THCS Đội Cung thông báo cho học sinh mượn máy tính của trường để học trực tuyến. Ảnh: MH
Trường THCS Đội Cung thông báo cho học sinh mượn máy tính của trường để học trực tuyến. Ảnh: MH
Hiện, trên cả nước Nghệ An là một trong những địa phương đi đầu về số lượng giáo viên và học sinh tham gia học trực tuyến. Để việc tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản kêu gọi trong toàn cộng đồng quyên góp ủng hộ, cho mượn hoặc trao tặng những chiếc máy điện thoại, máy tính... cho những học sinh còn khó khăn để các em có phương tiện dùng học trực tuyến./.

Tin mới