mask

Giáo viên và học sinh Nghệ An đạt giải thưởng Lê Văn Thiêm về Toán học

(Baonghean.vn) - Giải thưởng Lê Văn Thiêm do Hội Toán học Việt Nam trao thưởng nhằm góp phần ghi nhận những thành tích xuất sắc của những thầy giáo và học sinh phổ thông đã khắc phục khó khăn để dạy Toán và học Toán giỏi, động viên học sinh đi sâu vào môn học có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển lâu dài của nền khoa học nước nhà.

Giải thưởng Lê Văn Thiêm là giải thưởng thường niên của Hội Toán học Việt Nam dành cho những giáo viên và học sinh xuất sắc, có nhiều đóng góp cho ngành Toán học Việt Nam.

Năm 2020, giải đã được trao cho 5 cá nhân, trong đó có 2 giáo viên và 3 học sinh. Riêng tỉnh Nghệ An, vinh dự có 2 cá nhân được trao giải thưởng này.

Giải thưởng Lê Văn Thiêm dành cho thầy giáo Hồ Sỹ Hùng. Ảnh: PV
Giải thưởng Lê Văn Thiêm dành cho thầy giáo Hồ Sỹ Hùng. Ảnh: PV

Đó là thầy giáo Hồ Sỹ Hùng (sinh năm 1980), giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Đây là giáo viên còn khá trẻ nhưng đã đạt được nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi với rất nhiều học sinh đạt giải tại Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia. Riêng trong 3 năm trở lại đây, thầy Hùng đã hai lần có học sinh đạt giải tại Kỳ thi Olympic Toán Quốc tế, trong đó có Huy chương Vàng của em Nguyễn Cảnh Hoàng và Huy chương Bạc của em Vũ Đức Vinh. Năm học 2019 - 2020, đội tuyển Toán do thầy Hùng dẫn dắt đã đạt 4 giải Nhất tại Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia - một kỷ lục của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và chiếm hơn một nửa số lượng giải Nhất của cả nước.

l
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng thầy giáo Hồ Sỹ Hùng và em Vũ Đức Vinh sau khi đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Toán Quốc tế năm 2019. Ảnh: Mỹ Hà

Giải thưởng thứ 2 trao cho em Vũ Đức Vinh, học sinh lớp 12 A1 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Vũ Đức Vinh là học sinh lớp 11 đầu tiên của tỉnh Nghệ An được lọt vào đội tuyển Quốc gia tham dự Kỳ thi Olympic Toán Quốc tế và cũng là thành viên trẻ nhất của đội tuyển. Năm 2019, Vũ Đức Vinh giành Huy chương Bạc tại kỳ thi này và hiện đang tiếp tục ôn thi để chọn đội tuyển tham dự Kỳ thi Olympic Toán Quốc tế năm 2020.

Giáo sư Lê Văn Thiêm (1918-1991) là Chủ tịch đầu tiên của Hội Toán học Việt Nam. Ông là nhà Toán học nổi tiếng, đã có những đóng góp lớn trong nghiên cứu và ứng dụng Toán học. Ông cũng là một trong những người đặt nền móng cho nền giáo dục đại học ở nước ta, là người thầy của nhiều thế hệ các nhà Toán học Việt Nam.

Tin mới