Giáo viên vùng cao Nghệ An thay phụ huynh đưa học sinh đi thi

(Baonghean.vn) - Nhiều phụ huynh đi làm ăn xa, không có phương tiện, không quen địa bàn…nên giáo viên Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh, huyện rẻo cao Tương Dương đã thay phụ huynh đưa các em đi dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh (Tương Dương) có 40 thi sinh tham gia dự thi, đa phần các em đều là con em các đồng bào dân tộc thiểu số và có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong số 40 thí sinh, có nhiều em phụ huynh đi làm ăn xa, phụ huynh không có phương tiện, không quen địa bàn thị trấn…

Nhận thấy,  nếu nhà trường phó mặc các em cho phụ huynh thì rất nhiều em không thể tham gia dự thi vì nhiều lý do khác nhau. Trước thực tế đó, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh để tìm ra giải pháp tối ưu nhất để các em đều được tham gia dự thi.

Các giáo viên Trường PTDTNT THCS Yên Tĩnh lấy xe cá nhân đưa đón học sinh đến điểm thi. Ảnh: Đình Tuân

Sau khi bàn bạc giữa nhà trường và phụ huynh, gần như đa số phụ huynh đều mong muốn nhà trường đưa con em mình đi thi. Theo đó, nhà trường đã huy động giáo viên nhà trường đưa các em đi thi. Từ trường đến khu vực dự thi phải đi quãng đường khoảng hơn 50km. Do vậy, nhà trường đã huy động xe ô tô của giáo viên chở các em từ trường ra phòng nghỉ và từ chỗ nghỉ đến điểm dự thi, điểm về phòng nghỉ để đảm bảo an toàn cho các em trong lúc di chuyển. Các em được bố trí ăn nghỉ tại khách sạn. Kinh phí chi trả ăn nghỉ của học sinh phụ huynh hỗ trợ 1 phần, số còn lại là nguồn kinh phí của nhà trường. Kinh phí xăng dầu đi lại, ăn, nghỉ đều do giáo viên tự nguyện đóng góp.

Kết thúc buổi thi Ngữ văn, sau khi đưa đón các em về phòng giáo viên và học sinh cùng bàn luận đề thi sáng nay. Ảnh: Đình Tuân

Thầy Nguyễn Văn Thọ - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh cho biết: “Nếu phó mặc  học sinh cho phụ huynh thì nhà trường không đành. Một số em thì bố mẹ đi làm ăn xa, các em ở với ông bà đã lớn tuổi, nếu như không có sự hỗ trợ của nhà trường thì e rằng các em khó mà tham gia dự thi. Vì vậy, nhà trường đã huy động toàn thể giáo viên nhà trường mỗi người mỗi việc: đón các em từ nhà đến trường, đưa các em đi thi, rồi thì lo chỗ ăn, chỗ ngủ, mỗi người một việc để làm sao tất cả các học sinh đều tham gia dự thi và làm bài tốt. Nhà trường còn bố trí giáo viên ngủ cùng các em để giám sát cũng như giúp các em ôn bài”. 

Trước khi vào phòng thi các thầy cô đã tập trung học sinh lại điểm danh, kiểm tra thẻ…đầy đủ rồi mới cho các em vào phòng thi. Ảnh: Đình Tuân

Qua lời kể của em Kha Thị Nhi, học sinh lớp 9B, Trường PTDTNT THCS Yên Tĩnh được biết, bố Nhi mất khi em đang còn chưa học lớp 1, cùng thời điểm đó mẹ em cũng bỏ đi lao động ở Trung Quốc, từ đó đến giờ. Ông bà nội, ngoại cũng đều cũng đã mất, nên Nhi phải nương tựa vào ông bác năm nay cũng đã lớn tuổi.

Nhi chia sẻ: “Ông bác em đã lớn tuổi không thể đưa em đi thi, nếu không có thầy cô thì chắc em không thể đi thi lần này. Ra đây em và các bạn được các thầy cô cho ở khách sạn, ăn ở nhà hàng. Ngoài ra còn được thầy đưa đón lúc đi thi và lúc về bằng ô tô. Em cảm ơn thầy cô rất nhiều và hứa sẽ cố gắng thi thật tốt để đền đáp công lao của thầy cô giáo”.  

Dù không phải là máu mủ nhưng, qua chứng kiến thực tế mới thấy được tình yêu dành cho trò của các thầy cô không khác là mấy so với bố mẹ của các em. Không chỉ chăm lo cho các em từng bữa ăn giấc ngủ, mà khi chuẩn bị đi thi thầy cô còn động viên nhắc nhở ân cần. Khi các em vào phòng thi các thầy cô vẫn ở ngoài cổng để chờ và trông ngóng với tâm trạng lo lắng, hồi hộp như những người bố, người mẹ khác đưa con đi thi, khi các em thi xong tất cả đều vào tận sân trường để đón và hỏi thăm về bài thi.

Thầy hiệu trưởng cũng theo sát học sinh trong suốt quá trình thi. Trong ảnh: Thầy Nguyễn Văn Thọ, Hiệu trưởng nhà trường đang điểm danh lại học sinh một lần nữa. Ảnh: Đình Tuân

Qua tìm hiểu được biết không chỉ riêng Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh mà nhiều trường trên địa bàn huyện Tương Dương cũng cắt cử giáo viên đi cùng với các em để kịp thời động viên với mong muốn có mặt của thầy cô học sinh sẽ tự tin hơn./.

Đình Tuân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới