mask

Giết người vì nhắc lại chuyện đánh nhau thời thanh niên tuổi 17

(Baonghean.vn) - Quá trình ngồi “chén chú chén anh” giữa Lê Đình Trường và ông B. có nhắc lại chuyện đánh nhau từ lúc 17 tuổi nên xảy ra cãi vã. Dù đã được người khác khuyên can, áp tải về nhà nhưng Trường vẫn quay lại, dùng dao đâm chết ông B.

Chiều 30/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Đình Trường (SN 1969), trú xóm Hòa Hợp, xã Thanh Hòa (Thanh Chương) về tội “Giết người”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 19h ngày 18/8/2019, Lê Đình Trường mang theo 1 con dao dạng dao mẹo đến nhà ông Trần Hữu Lợi để mài dao về khoét ống điếu cày. Tại thời điểm này, gia đình ông Hợi tổ chức ăn uống tại nhà và có mời khách.

Giết người vì nhắc lại chuyện đánh nhau thời thanh niên tuổi 17 ảnh 1
Bị cáo Lê Đình Trường. Ảnh: Trần Vũ

Trường đang mài dao nên để con dao của mình tại giếng rồi vào cùng tham gia ăn uống. Quá trình ngồi ăn uống, Lê Đình Trường và ông Nguyễn Tư B. (SN 1961) nhắc lại chuyện cũ lúc Trường khoảng 17 tuổi thì bị ông B. đánh. Sau đó, hai người cãi nhau. Thấy thế, ông Hợi khuyên Trường đi về.

Trường về đến nhà thì nghe hàng xóm nói người cháu đang đi chơi nên muốn quay lại nhà ông Hợi để uống rượu tiếp và lấy con dao để quên. Khi quay lại nhà ông Hợi, Trường đến giếng lấy con dao và dắt vào trong thắt lưng quần, sau đó ngồi vào bàn uống nước giữa sân nói chuyện với gia chủ và ông B.

Tại đây, Trường tiếp tục nói với ông B. “Khi nãy ông nói chuyện cũ cái chi”. Ông B. nói: “Trước tau đập mi, có răng nói rứa”. Trường nói “nhắc lại chuyện cũ thì ra đây”. Ông B. đứng dậy đi ra phía ngoài sân rồi nói: “Mi thích tau đập mi lượt nữa”. Ông B. giơ tay định đấm Trường thì Trường rút con dao đâm 1 phát trúng vào mạng sườn trái ông B.

Nghe tiếng nạn nhân kêu “tau bị đâm rồi bay à”, một số người chạy đến giằng con dao trên tay Trường. Bị tước dao, Trường bỏ chạy về nhà mình một lúc rồi trốn ở núi Đức, thuộc xã Thanh Hòa. Trốn được một lúc, Trường về nhà thay quần áo rồi đến Công an xã xin đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. Biên bản khám nghiệm tử thi xác định nạn nhân B. chết do bị đâm vào phổi, tim.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo lại quá trình phạm tội. Trường khai vì có men trong người, lại bị nhắc về chuyện xưa nên đã không làm chủ được hành vi của mình.

HĐXX nhận định, hành vi "Giết người" của bị cáo Lê Đình Trường là có tính côn đồ. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, bị cáo đã tước đi mạng sống của bị hại. Trong vụ án này, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng.

Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Lê Đình Trường 20 năm tù về tội “Giết người” (cao hơn mức VKS đề nghị). Buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại gần 200 triệu đồng (được trừ đi số tiền đã bồi thường).

Tin mới